Triển khai tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công

Cập nhật: 11-04-2014 | 00:00:00

Có7 đối tượng trong Chương trình Tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng là: Liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (sau đây gọi chung là thương binh); bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; NCC giúp đỡ cách mạng; cựu thanh niên xung phong.

Các đối tượng trên phải bảo đảm các điều kiện: Người cótên trong danh sách NCC với cách mạng do Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh quản lý (đã được cấp cóthẩm quyền công nhận là NCC với cách mạng) tại thời điểm trước ngày 31-3-2014. Người tham gia hoạt động kháng chiến nhưng chưa được xem xét xác nhận NCC do khu dân cư trong quá trình rà soát, phát hiện đề xuất.

Trường hợp NCC đã chết nhưng thân nhân đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì vẫn thuộc diện lập danh sách rà soát. Trường hợp một liệt sĩ cónhiều thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi thì lập danh sách tất cả các thân nhân của liệt sĩ. Trường hợp một thân nhân NCC đang hưởng từ 2 chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng của hai NCC trở lên thì thống kê riêng theo từng phiếu rà soát. Trường hợp một người đang hưởng 2 chế độ trợ cấp ưu đãi NCC thì lập 2 phiếu thống kê rà soát. Đồng thời, trường hợp NCC cóhộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng ở nơi khác, cóủy quyền cho thân nhân hưởng trợ cấp ưu đãi thì người được ủy quyền kê khai rà soát. Thân nhân NCC là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi. Thân nhân liệt sĩ còn là NCC nuôi dưỡng liệt sĩ.

Theo hướng dẫn, tại mỗi cấp xã, huyện, tỉnh, Chủ tịch UBND cùng cấp ra quyết định thành lập Ban rà soát. Tùy theo đặc điểm của địa phương cóthể mời đại diện của các tổchức xã hội cóliên quan tham gia. Sau khi họp, kiểm tra, thống nhất kết quả Tổng rà soát trên địa bàn tỉnh, Ban rà soát trình Chủ tịch UBND tỉnh gửi về Trung ương. Việc Tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện việc thực hiện chính sách đối với NCC, đáp ứng nguyện vọng của NCC và toàn xã hội.

Trên cơ sở kết quả rà soát, kiến nghị với các cơ quan cóthẩm quyền chỉ đạo và tổchức thực hiện kịp thời các chính sách cho đối tượng là NCC với cách mạng, khắc phục các sai sót tiêu cực; kiến nghị các cơ quan Nhà nước cóthẩm quyền chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng đã được ban hành, trong đóđặc biệt quan tâm đến NCC thuộc diện hộ nghèo, còn khókhăn về nhà ở, NCC sống cô đơn không nơi nương tựa, NCC và gia đình NCC ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng.

M.H

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter