Triển lãm "Quần đảo Hoàng Sa - Chủ quyền của Việt Nam"

Cập nhật: 21-04-2014 | 00:00:00

  Triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa - Chủ quyền của Việt Nam” tại Đà Nẵng tháng 3-2014. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 21-4, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng, Ủy ban Nhân dân huyện Hoàng Sa và Đại học Đà Nẵng tổ chức Triển lãm "Quần đảo Hoàng Sa - Chủ quyền của Việt Nam."

Buổi khai mạc đã thu hút hơn 1.000 sinh viên tham quan và tìm hiểu.

Triển lãm giới thiệu 70 hình ảnh, tư liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa như Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ, An Nam đại quốc họa đồ, Đại Nam nhất thống toàn đồ...

Ngoài những tấm bản đồ, triển lãm cũng trưng bày nhiều hình ảnh quý như bia chủ quyền trên đảo Hoàng Sa do người Pháp dựng năm 1938, đài Radio trên đảo Hoàng Sa (1939) hay ảnh chiếc thuyền Bầu của Đội Hoàng Sa thế kỷ 17-18.

Các tài liệu, hiện vật có nguồn gốc xuất xứ không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, được các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, các cơ quan, đơn vị về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa sưu tập.

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày nhiều bằng chứng cho thấy người dân Việt Nam đã đến và sinh sống trên quần đảo Hoàng Sa từ lâu như giấy chứng sinh của bà Mai Kim Quy ngày 7-12-1939 tại đảo Hoàng Sa (Pattle) là con gái ông Mai Xuân Tập, nhân viên khí tượng đảo Hoàng Sa; ảnh Đơn vị Bảo an thực hiện nghi thức chào cờ trên đảo Hoàng Sa...

Những tấm bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoàng Sa, khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động triển lãm trong việc tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, cũng như tri ân những chiến sỹ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Nhân dịp này, đại diện trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã gửi tặng 50 triệu đồng ủng hộ chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Triển lãm tiếp tục đến ngày 26-4./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter