Triển lãm tư liệu chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên

Cập nhật: 28-03-2014 | 00:00:00

  Các cán bộ, chiến sỹ công an tham quan Triển lãm tư liệu chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Bắc Kạn. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Nằm trong chương trình hoạt động Festival thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên, sáng 28-3, tại Bảo tàng Phú Yên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 150 bản đồ trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đông đảo người xem trong và ngoài tỉnh tham dự Festival chú ý nhiều đến sưu tập 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam, các nước phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay; bốn tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ khác do nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử, thể hiện Trung Quốc không có liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm còn giới thiệu phiên bản các văn bản khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như:

- Các văn bản Hán nôm, Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20;

- Các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975;

- Các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; những hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa;

- Các tư liệu, ấn phẩm của các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Triển lãm mở cửa đến ngày 3-4, trong thời gian diễn ra Festival thủy sản Việt Nam năm 2014./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter