Triều Tiên bất ngờ cân nhắc hoãn phóng tên lửa

Cập nhật: 09-12-2012 | 00:00:00

Trong bản tin đầu tiên phát trong ngày 9-12, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA bất ngờ cho biết nước này đang cân nhắc hoãn kế hoạch phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh, trước đó dự kiến diễn ra trong khoảng từ 10 đến 22-12.

>> "Bằng chứng Syria chuẩn bị dùng vũ khí hóa học”

 KCNA dẫn lời Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên cho biết, các nhà khoa học và kỹ sư nước này "đang cân nhắc một cách nghiêm túc khả năng hoãn phóng vệ tinh," song không cho biết lý do.

"Chúng tôi đã ở giai đoạn cuối của công tác chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh", bản tin của KCNA dẫn lời ủy ban nói trên, "Nhưng trong quá trình chuẩn bị, một số vấn đề đã phát sinh, buộc các nhà khoa học và kỹ sư phải cân nhắc điều chỉnh lại thời điểm phóng."

Trước đó, Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins hôm 7-12 cho biết, quá trình chuẩn bị phóng tên lửa có thể sẽ bị chậm lại do tuyến rơi dày.

Kế hoạch phóng tên lửa Unha-3 mang theo vệ tinh lên quỹ đạo của Triều Tiên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nghi ngờ mục đích thực sự của Triều Tiên là nhằm thử tên lửa tầm xa. Nhật Bản đã triển khai các loại tên lửa đánh chặn PAC-3 sẵn sàng phá hủy tên lửa Triều Tiên nếu nó hướng về phía Nhật.

Hồi tháng Tư vừa qua, Triều Tiên cũng đã tiến hành phóng tên lửa đem theo vệ tinh, song đã thất bại.

Triều Tiên cũng từng thử tên lửa mà phương Tây cho là có thể mang đầu đạn hạt nhân vào các năm 2006 và 2009.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter