Triều Tiên có thể sớm khởi động lò phản ứng hạt nhân

Cập nhật: 02-05-2013 | 00:00:00

  Khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Thời gian vận hành lò phản ứng này có thể sẽ bắt đầu trong vài tuần tới.

Các nhà khoa học ngày 1-5 cho biết, Triều Tiên có thể sẵn sàng bắt đầu vận hành một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ trong vài tuần tới, vấn đề đã khiến dư luận gia tăng quan ngại trong bối cảnh chính quyền Bình Nhưỡng cam kết sản xuất thêm vũ khí hạt nhân.

Theo Viện nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên tại trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ), các hình ảnh vệ tinh chụp trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua dường như cho thấy Triều Tiên đang thi công những hạng mục cuối cùng bên trong lò phản ứng và tiến hành dọn dẹp sau khi hoàn tất việc xây dựng.

Nếu những lời lẽ phô trương của Triều Tiên cho thấy nước này đã làm giàu urani tại một cơ sở hạt nhân gần lò phản ứng từ năm 2010 là đúng, Bình Nhưỡng có thể đã có đủ nguyên liệu để vận hành lò phản ứng hạt nhân trong vài năm.

Phát biểu trên trang blog 38 North của Viện nghiên cứu trên, hai nhà khoa học Jeffrey Lewis và Nick Hansen tuyên bố "điều này có nghĩa các hoạt động khởi động có thể bắt đầu trong những tuần tới," đồng thời nhận định Triều Tiên sẽ cần từ 9 tháng tới 1 năm để đưa nhà máy vào hoạt động đầy đủ. Như vậy, nhận định về thời điểm Triều Tiên khởi động lò phản ứng hạt nhân lần này sớm hơn so với các đánh giá độc lập trước đó. Các nhà nghiên cứu cũng bày tỏ quan ngại về độ an toàn, xét về trình độ chuyên môn của Triều Tiên trong lĩnh vực hạt nhân.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter