Triều Tiên đe dọa hủy lệnh ngừng bắn

Cập nhật: 06-03-2013 | 00:00:00

Đe dọa của Triều Tiên hủy lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến năm 1953 để đáp lại lệnh trừng phạt mới của Mỹ và Trung Quốc.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên nóng lên khi Bình Nhưỡng ngày 5-3 đã đe dọa hủy lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến năm 1953. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được nhất trí về các lệnh trừng phạt mới đối với vụ thử hạt nhân của nước này và Mỹ sẽ cùng với  Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung trong thời gian tới.

Tuyên bố sau cuộc họp kín của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc tổ chức vào hôm qua (5-3), đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc bà  Susan Rice cho biết Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về một đề xuất trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Bà Rice nói rằng Triều Tiên sẽ phải chịu những hình thức trừng phạt nghiêm khắc nhất do Liên họp quốc áp đặt. Phạm vi của lệnh trừng phạt mới thể hiện sức mạnh của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đồng thời yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc, ông Lý Bảo Đông cho biết Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ bỏ phiếu về việc trừng phạt Triều Tiên vào ngày 7-3 tới.

Trong tuyên bố phát trên Đài Truyền hình nhà nước lên án các chính sách thù địch của Mỹ và Hàn Quốc đối với Triều Tiên, người phát ngôn quân đội nước này khẳng định sẽ có các biện pháp đáp trả nhiều hơn và mạnh mẽ hơn. Triều Tiên cũng đã cắt đứt đường dây nóng và tạm ngừng công việc của phái đoàn của mình tại làng đình chiến Panmunjom. Đây là nơi các đại diện của Bình Nhưỡng và Soeul thường tiến hành các cuộc gặp gỡ, liên lạc và trao đổi song phương.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Mỹ - Hàn chính thức khởi động cuộc tập trận chung chung thường niên mang tên "Đại bàng non" kéo dài từ 1-3 đến 30-4 với khoảng 200 nghìn binh sĩ Hàn Quốc cùng với 10 nghìn lính Mỹ tham gia. Ngoài ra, hai nước này cũng lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" từ ngày 11 đến 21-3 với sự tham gia của 3.500 lính Mỹ và 10 nghìn binh sĩ Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng phòng vệ.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu ngày 5-3 trước báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh kêu gọi các bên liên quan nỗ lực duy trì, thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter