Triều Tiên hủy thỏa thuận với Mỹ về làm giàu urani

Cập nhật: 18-04-2012 | 00:00:00

  Sơ đồ này mô tả quá trình làm giàu urani. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17-4 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết Triều Tiên hiện không bắt buộc phải thực thi thỏa thuận đã đạt được với Mỹ cuối tháng Hai vừa qua, và Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành phóng vệ tinh.

Triều Tiên cũng bác bỏ Tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ phóng vệ tinh của nước này, cho rằng Tuyên bố trên xâm phạm quyền hợp pháp của Triều Tiên được sử dụng không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình như mọi quốc gia có chủ quyền khác.

Theo thỏa thuận đạt được với Mỹ ngày 29-2, Triều Tiên sẽ tạm ngừng làm giàu urani, tạm ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, cho phép thanh sát viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) quay trở Bình Nhưỡng, đổi lại Mỹ sẽ cung cấp cho Triều Tiên 240.000 tấn lương thực.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ đã vi phạm thỏa thuận trên bằng việc thực hiện các hành động đối đầu với Triều Tiên, trong đó có việc đình chỉ thực hiện kế hoạch cung cấp lương thực và lợi dụng tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố về vụ phóng vệ tinh của nước này, vì vậy hiện Triều Tiên "không còn bị ràng buộc vào thỏa thuận trên với Mỹ và có thể tiến hành các biện pháp trả đũa cần thiết."

Tuyên bố cũng khẳng định Triều Tiên sẽ tiếp tục chương trình khai thác không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình, phát triển kỹ thuật phóng vệ tinh, bao gồm cả việc phát triển tên lửa và các phương tiện cần thiết khác để phóng vệ tinh, và tiến hành các vụ phóng vệ tinh để phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Sau khi Triều Tiên tiến hành phóng vệ tinh vào ngày 13-4, Mỹ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ động thái này, cho rằng thực chất đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa và quyết định đình chỉ kế hoạch viện trợ lương thực theo thỏa thuận 29-2.

Ngày 16-4, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc ra Tuyên bố chủ tịch cho rằng vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh," yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an dừng toàn bộ các hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và các vụ phóng tên lửa.

Tuyên bố cũng cảnh báo Hội đồng Bảo an “sẽ có các hành động cần thiết trong trường hợp Triều Tiên tiến hành thêm các hoạt động thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo.”

Trong một động thái liên quan, hãng tin Kyodo ngày 17-4 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mác Tônơ (Mark Toner) cho biết Triều Tiên sẽ phải đối diện với các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3, vì hai Nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an đã quy định rõ cấm Triều Tiên tiến hành các chương trình hạt nhân, bao gồm cả các vụ thử hạt nhân.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter