Triều Tiên hủy Tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa

Cập nhật: 25-01-2013 | 00:00:00

  Tên lửa Unha-3 của CHDCND Triều Tiên mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-3 rời bệ phóng ở Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan, ngày 12/12/2012. Theo Kyodo, AFP và đài Tiếng nói nước Nga, Ủy ban Thống nhất Tổ quốc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 25/1 tuyên bố liên quan với việc mở rộng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, Triều Tiên quyết định hủy bỏ "Tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên năm 1992."

Bình Nhưỡng cho rằng thỏa thuận này đã trở thành "văn kiện chết" do những hành động của Mỹ và "những kẻ bù nhìn," những người dường như đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh hạt nhân chống Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và đe dọa hạt nhân đối với nước này.

Đồng thời, trong tuyên bố, Triều Tiên đe dọa thực thi "các biện pháp đối phó cứng rắn" với Seoul trong trường hợp Hàn Quốc tán thành những biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc theo nghị quyết được thông qua ngày 22/1 vừa qua.

Tuyên bố nêu rõ giới lãnh đạo tại Seoul "không nên nghĩ về bất kỳ cuộc đối thoại nào với chúng tôi chừng nào còn tiếp tục chính sách đối đầu với đồng bào... Sẽ không có thêm cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa giữa hai miền trong tương lai," khẳng định Tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn mất hiệu lực.

Trước đó, Hội đồng Bảo an đã mở rộng danh sách các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh nhân tạo vào tháng 12/2012.

Nhật Bản và Hàn Quốc đánh giá động thái này như những thử nghiệm quân sự bí mật. Triều Tiên đáp trả lệnh trừng phạt bằng tuyên bố về dự định “tăng cường lực lượng quân sự”.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter