Trưng bày gần 100 bức ảnh "Đường xuân chiến dịch 1975"

Cập nhật: 25-04-2015 | 19:30:45

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

"Đường xuân chiến dịch 1975" là triển lãm ảnh khai mạc ngày 25-4 tại Hà Nội, do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015).

Gần 100 bức ảnh đã được giới thiệu tại Triển lãm góp phần tái hiện trung thực chiến thắng lịch sử của quân dân Việt Nam, là bản hùng ca vĩ đại về con người và đất nước Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, mãi mãi là niềm tự hào sâu sắc của các thế hệ con dân nước Việt. Đây cũng là câu chuyện bằng hình ảnh của phóng viên chiến trường, tái hiện chiến thắng lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà hành trang đi chiến dịch là những bức ảnh về những năm tháng kiên cường bảo vệ miền Bắc trong chiến tranh phá hoại.

Những bức ảnh được triển lãm lần này chỉ là một phần nhỏ trong gia tài hình ảnh của tác giả Đinh Quang Thành. Những bức ảnh này được trưng bày theo bốn nội dung "Hành trang đi chiến dịch;" "Giải phóng Huế-Đà Nẵng;" "Tiến về Sài Gòn" và "Đất nước trọn niềm vui."

Trong số các bức ảnh được triển lãm lần này có tới 80% bức ảnh lần đầu được giới thiệu tới công chúng. Tại triển lãm, người xem có thể gặp lại những bức ảnh nổi tiếng của ông như Quân đoàn 3 truy kích địch trong sân bay Tân Sơn Nhất; Sư đoàn 304 đã trao lá cờ truyền thống cho Trung đoàn 66 anh hùng thuộc Binh đoàn thọc sâu của Quân đoàn II để cắm trên nóc Dinh Độc lập…

Tại lễ khai mạc, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã trao tặng toàn bộ các bức ảnh trưng bày tại triển lãm cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm “Đường xuân chiến dịch 1975” diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ đến hết ngày 25-5.

Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành vốn là phóng viên thời sự của Thông tấn xã Việt Nam từ năm 1958. Năm 1963, ông được cử làm phóng viên thường trú tại tỉnh Hà Nam Ninh ( Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình ngày nay). Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, ông đã ghi lại nhiều hình ảnh thời sự ở khu vực này.

Những ngày tháng trên mặt trận thông tin, tuyên truyền đầy hiểm nguy, vất vả nhưng ông luôn tự hào: “Mình là người lính không cầm súng nhưng vũ khí là máy ảnh theo người"./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter