Trung Bộ, Nam Bộ đối diện với khô hạn bất thường

Cập nhật: 13-12-2012 | 00:00:00

Tình trạng thiếu nước, khô hạn có khả năng xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, xảy ra cục bộ một số vùng thuộc khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.

Đó là nhận định được Trung tâm Dự báo khí tượng đưa ra trước tình trạng mùa mưa kết thúc bất thường trên diện rộng khắp các địa phương Trung Bộ, Nam Bộ.

  Khô hạn bất thường sẽ diễn ra tại Trung Bộ, Nam Bộ năm nayÔng Lê Thanh Hải,  Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, theo thống kê, ở Trung Bộ ngoại trừ các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An mưa lớn xảy ra rất ít, tổng lượng mưa trong các tháng đều thiếu hụt rất nhiều so với TBNN cùng thời kỳ. Riêng trong 2 tháng chính của mùa mưa (tháng 10 và tháng 11) khu vực từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tổng lượng mưa thiếu hụt từ 70-90%.

“Trong mùa lũ, dòng chảy trung bình tháng trên hầu hết các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên đều nhỏ hơn TBNN từ 45-50%, một số tỉnh nhỏ hơn tới 70% như tỉnh Hà Tĩnh, các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa”- ông Hải cho biết.

Cùng đó, trên sông Mê Kông dòng chảy thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ từ 10-40%. Đỉnh lũ tại các trạm thượng nguồn sông Mê Kông thấp hơn đỉnh lũ TBNN từ 0,5-1,5m.

Cho đến cuối tháng 11, các hồ chứa thủy lợi trên hầu hết các tỉnh Trung Bộ đều thiếu hụt 20-50%, Tây Nguyên thiếu hụt 10-15% so với dung tích thiết kế, đặc biệt ở một số tỉnh như: Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định thiếu hụt tới 60-80%. Các hồ chứa thủy điện ở Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ đều thấp hơn mức dâng bình thường từ 1 – 6m, riêng hồ A Vương (Quảng Nam) thấp hơn: 32m; Cửa Đạt (Thanh Hóa): 21m.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, đến nay mùa mưa lũ ở các khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên và Nam Bộ đã kết thúc; khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận đang ở thời kỳ cuối mùa và không còn khả năng xảy ra mưa lũ lớn.

Dự báo trong mùa khô 2012-2013 lượng mưa ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn bình thường, riêng ở Trung Bộ thấp hơn nhiều. Dòng chảy trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng thấp hơn TBNN từ 15-30%; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận thấp hơn từ 40-50%, có nơi thấp hơn từ 70-80%; khu vực Tây Nguyên ở mức xấp xỉ TBNN.

Tình trạng thiếu nước, khô hạn có khả năng xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, xảy ra cục bộ một số vùng thuộc khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Độ mặn có khả năng xâm nhập sâu vào vùng cửa sông, ven biển khu vực Trung Bộ.

Dòng chảy trên sông Mê Kông thiếu hụt từ 30-45% so với TBNN. Đầu mùa mực nước đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 0,6-0,7m, cuối mùa thấp hơn từ 0,2 – 0,3m. Xâm nhập mặn sẽ xuất hiện sớm và xâm nhập sâu vào đất liền từ 40 – 60km, có nơi sâu hơn.

Ông Hải đưa ra cảnh báo, các địa phương và các ngành liên quan cần chủ động phòng chống hạn hán ở các khu vực trên.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter