Trung Quốc bác đơn kháng án của ông Bạc Hy Lai

Cập nhật: 25-10-2013 | 00:00:00

Hãng tin Tân Hoa cho biết Tòa án Nhân dân Tối cao tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc ngày 25-10 đã bác đơn kháng cáo của chính trị gia bị thất sủng Bạc Hy Lai liên quan đến bản cáo trạng và mức án tù chung thân trong phán quyết được đưa ra đối với ông này hồi tháng trước.

  Ông Bạc Hy Lai tại phiên sơ thẩm tại tòa án Tế Nam“Tòa án Nhân dân Tối cao tỉnh Sơn Đông đã bác bỏ kháng cáo liên quan đến án chung thân dành cho Bạc Hy Lai về tội hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm quyền,” bản tin của THX trên mạng Sina Weibo cho biết.

Theo AFP, an ninh đã được thắt chặt bên ngoài trụ sở tòa án ở thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, với sự xuất hiện của hàng trăm cảnh sát. Nhiều tuyến đường gần tòa án đã bị cấm, các cửa hàng được yêu cầu đóng cửa.

Vài phút trước khi phiên tòa bắt đầu, một đoàn xe con và xe buýt loại nhỏ với kính đen đã đi vào khuôn viên tòa án, được cho là có chở theo ông Bạc.

Tháng trước, ông Bạc đã bị kết án chung thân với các tội danh hối lộ, tham nhũng và lạm quyền trong phiên sơ thẩm tại tòa án trung cấp Tế Nam.

Luật sư của ông Bạc cho biết tòa nói rằng không có chứng cứ mới nào để xem xét lại bản án. Phán quyết được đưa ra ngày 25-10 “sẽ là phán quyết cuối cùng. Và sau đó, hồ sơ vụ án coi như đã khép lại,” luật sư cho hay.

Ông Bạc Hy Lai từng giữ chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh khi xảy ra vụ bê bối liên quan tới cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood, khiến vợ ông là bà Cốc Khai Lai bị kết án tử hình treo hồi năm ngoái.

Vụ bê bối vỡ lở sau khi thuộc cấp của ông Bạc là Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đi vào tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô đầu năm ngoái.

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị đưa ra xét xử từ ngày 22 đến 26-8 tại Tòa án nhân dân thành phố Tế Nam với nhiều cáo buộc như nhận hối lộ 21,79 triệu Nhân dân tệ (tương đương 3,55 triệu USD), biển thủ công quỹ 5 triệu Nhân dân tệ và lạm dụng quyền lực để can dự vào cuộc điều tra vụ vợ ông này giết hại thương nhân người Anh Neil Heywood hồi tháng 11-2011.

Bạc Hy Lai, sinh năm 1949, được bầu làm Thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh năm 1993. Những năm sau đó kinh qua các vị trí Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Bộ Thương mại trước khi được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh năm 2007.

Tháng 3-2012, Bạc Hy Lai bị cách chức Bí thư Thành ủy và Ủy viên thường vụ Thành ủy Trùng Khánh, bị đình chỉ tư cách ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 4-2012 và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 9-2012.

Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter