Trung Quốc cử phái viên tới Syria đàm phán

Cập nhật: 16-02-2012 | 00:00:00

 Trung Quốc hôm nay cho biết, sẽ gửi một phái viên cấp cao tới Syria để đàm phán nhằm chấm dứt bạo lực tại nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trác Quân sẽ có mặt tại Syria từ 17-18.2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lưu Vi Dân cho biết trong một cuộc họp báo.

  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trác Quân sẽ tới Syria vào ngày mai.Ông Trác Quân đã gặp một phái đoàn đối lập Syria tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Ông Lưu Vi Dân cho hay, lịch trình của ông Trái Quân vẫn đang được sắp xếp và ông chưa có thông tin về việc Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ gặp ai tại Syria.

“Tôi tin rằng thông điệp của chuyến thăm này là Trung Quốc hi vọng về một giải pháp hoà bình và toàn diện cho tình hình Syria, và phía Trung Quốc sẽ đóng một vai trò tích cực trong cuộc dàn xếp này”, ông Lưu Vi Dân nói.

Nga và Trung Quốc đã gấp phải sự chỉ trích của Mỹ, châu Âu và phần lớn thế giới Ả-rập hồi đầu tháng này khi phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức. Trung Quốc cho hay cuộc bỏ phiếu được tổ chức trước khi những bất đồng về nghị quyết được giải quyết.

Chuyến thăm của ông Trác Quân diễn ra trong bối cảnh bạo lực leo thang tại Syria, đặc biệt là tại thành phố Homs ở miền trung.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài 11 tháng qua tại Syria đã khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.

Chuyến đi cũng diễn ra trước một cuộc trưng cầu dân ý mà Tổng thống Assad tuyên bố sẽ tổ chức vào ngày 26-2 tới về hiến pháp mới để thiết lập một hệ thống đa đảng tại Syria.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter