Trung Quốc lại rúng động vì sữa bột trẻ em nhiễm thủy ngân cao

Cập nhật: 15-06-2012 | 00:00:00

Nhà sản xuất sữa lớn của Trung Quốc Y Lợi cho biết họ bắt đầu thu hồi các túi sữa bột trẻ em sau khi giới chức trách phát hiện chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao bất thường. Đây là vụ bê bối an toàn thực phẩm mới nhất của Trung Quốc.

  Kể từ sau vụ bê bối sữa nhiễm melamine năm 2008, nhiều người tiêu dùng Trung Quốc vẫn hoài nghi về sữa sản xuất ở trong nước. Tập đoàn công nghiệp Y Lợi (Yili) Nội Mông, tập đoàn của nhà nước, ra tuyên bố cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vào ngày thứ tư vừa qua, sau khi một cơ quan giám sát an toàn thực phẩm quốc gia phát hiện thấy hàm lượng thủy ngân “bất thường” trong sản phẩm của tập đoàn này.

Tuyên bố được đăng tải vào ngày thứ năm cho biết, sữa bột trẻ em bị thu hồi được sản xuất từ tháng 11-2011 đến tháng 5-2012.

Công ty này không cho biết bao nhiêu sữa bị ảnh hưởng và làm thế nào thủy ngân lại có trong sữa. Thủy ngân là một chất cực độc, có thể gây tổn thương não, tim, thận, phổi và hệ miễn dịch nếu tiếp xúc với nồng độ cao.

Cơ quan quản lý chất lượng Trung Quốc hôm qua cho biết, họ đã tiến hành “kiểm tra khẩn cấp” 715 mẫu sữa bột công thức của nhiều nhà sản xuất khác nhau sau vụ bê bối của Yili, nhưng cho đến nay không có sản phẩm nào bị phát hiện là không an toàn.

Tuy nhiên, giới chức trách không thể thu thập mẫu của 20 công ty, bởi họ đã ngừng sản xuất sữa bột trẻ em. Thông tin này được Tổng cục giám sát, kiểm tra và kiểm dịch chất lượng (AQSIQ) ra tuyên bố.

Hiện chưa rõ họ ngừng sản xuất khi nào và liệu có liên quan đến vụ bê bối nhiễm thủy ngân hay không.

Hiện có 119 công ty ở Trung Quốc sản xuất sữa bột trẻ em. Thông tin này được báo chí nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Ma Chunliang, quan chức của AQSIQ cho biết vào tháng trước.

Ngành sữa Trung Quốc đã phải đối mặt với hàng loạt bê bối. Năm 2008 sữa là trung tâm của một trong những vụ bê bối an toàn thực phẩm lớn nhất Trung Quốc, khi hóa chất công nghiệp melamine được phát hiện bị đưa vào trong các sản phẩm sữa để đánh lừa các cuộc kiểm tra về hàm lượng protein.

Kể từ đó, sau khi 6 trẻ thiệt mạng và 300.000 em bị ốm trong vụ bê bối, nhiều người Trung Quốc vẫn hoài nghi về sữa sản xuất trong nước. Vụ bê bối  khi đó cũng liên quan đến sản phẩm của tập đoàn sữa Y Lợi.

Giới phê bình cho rằng tiêu chuẩn vệ sinh của các trang trại sữa ở Trung Quốc nằm ở diện thấp nhất thế giới, với hàng lượng vi khuẩn cho phép trong sữa cao gấp 4 lần hầu hết các nước phương Tây.

Đã có cáo buộc cho rằng chính phủ, vì muốn đảm bảo nhu cầu sữa ngày càng lớn của đất nước, nên đã nhân nhượng cho tập đoàn sữa Y Lợi và tập đoàn sữa lớn khác Mengniu, 2 tập đoàn này đang chiếm thị phần lớn ở Trung Quốc.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter