Trung Quốc nỗ lực giảm ô nhiễm không khí dịp hội nghị APEC

Cập nhật: 27-10-2014 | 08:36:25

Theo Tân Hoa xã, lượng chất thải gây ô nhiễm tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và các khu vực láng giềng như Thiên Tân và Hà Bắc sẽ được cắt giảm 30-40% trong thời gian diễn ra hội nghị của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới, nhờ việc áp dụng một loại biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí.

Khói mù bao phủ thủ đô Bắc Kinh.

Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu khoa học môi trường Trung Quốc, ông Chai Fahe, khẳng định Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp ở mức cao nhất nhằm đảm bảo chất lượng không khí trong thời gian diễn ra hội nghị APEC.

Ông cho biết từ tháng Sáu vừa qua, Bắc Kinh đã loại bỏ các phương tiện giao thông cũ và các đầu máy xe lửa cũ, sử dụng năng lượng sạch, đóng cửa hơn 300 xưởng sản xuất gây ô nhiễm và nâng cấp các công nghệ nhằm cắt giảm khí thải. Chính quyền thủ đô cũng sẽ hạn chế xe ôtô dựa trên nguyên tắc biển số chẵn-lẻ, giúp giảm khoảng một nửa số lượng xe ôtô lưu thông trên đường trong thời gian diễn ra hội nghị.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp gây ô nhiễm nhiều sẽ được yêu cầu giảm sản xuất, trong khi hoạt động tại một số công trường xây dựng cũng sẽ được tạm ngừng trong thời gian này.

Theo dự báo của Trung tâm giám sát môi trường quốc gia Trung Quốc, đa phần khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc sẽ được hưởng các điều kiện môi trường thuận lợi từ ngày 1-3/11.

Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ cho biết việc đảm bảo chất lượng không khí cho hội nghị APEC là "ưu tiên trong các ưu tiên" đối với công tác kiểm soát ô nhiễm không khí hiện nay ở Trung Quốc./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Tags
o nhiem

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter