Trung Quốc sắp trở thành “thủ phạm” chính làm Trái đất nóng lên

Cập nhật: 16-04-2015 | 08:12:59

Theo dự báo của các chuyên gia ở Na Uy và Mỹ, Trung Quốc đang trên đường vượt qua Mỹ trở thành “thủ phạm” chính gây ra tình trạng Trái đất nóng lên kể từ năm 1990, năm được lấy làm mốc cho những hành động ứng phó do Liên hợp quốc dẫn đầu.

Môi trường Trung Quốc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters)

Xu hướng này có thể gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn tình trạng đáng báo động kể trên.

Dự đoán, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Trung Quốc tích lũy từ năm 1990, khi chính phủ các nước ngày càng nhận thức rõ hơn về sự biến đổi khí hậu, sẽ vượt xa số liệu tương ứng của Mỹ trong năm 2015 hoặc 2016.

Trước đó, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia có lượng khí thải CO2 hàng năm cao nhất thế giới trong năm 2006 và hiện có lượng khí thải CO2 cao hơn cả Mỹ và châu Âu cộng lại.

Chuyên gia Glen Peters thuộc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Khí hậu Quốc tế tại Oslo (CICERO) cho biết, chỉ mới vài năm trước, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bình quân đầu người của Trung Quốc vẫn thấp nhưng tình hình thay đổi khá nhanh và dự kiến Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về chỉ số này trong năm 2015.

Trong khi đó, Viện Tài nguyên Thế giới tại Mỹ ước tính lượng khí thải CO2 tích lũy của Trung Quốc sẽ lên tới 151 tỷ tấn trong giai đoạn 1990-2016, cũng cao hơn so với con số tương ứng 147 tỷ tấn của Mỹ.

Trong bối cảnh đáng báo động trên, gần 200 quốc gia sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong tháng 12/2015 để bàn thảo về các mục tiêu trên quy mô toàn cầu cho năm 2025 hoặc 2030 nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu./

(Theo VNA)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter