Trung Quốc tiếp tục mua dầu của Iran

Cập nhật: 13-06-2012 | 00:00:00

Trung Quốc cho biết không có kế hoạch thay đổi lập trường về việc mua dầu của Iran, một ngày sau khi Mỹ gạt Trung Quốc ra khỏi một danh sách các nước được miễn trừ chế tài về việc nhập khẩu dầu của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân hôm qua bác bỏ câu hỏi về việc liệu Trung Quốc có giảm bớt số dầu nhập của Iran hay không, và nói rằng việc mua dầu là cần thiết.

 Cơ sở lọc dầu Azadegan gần Ahvaz, Iran Ông Lưu nói, Trung Quốc cần nhập dầu thô của Iran vì sự phát triển kinh tế của mình và điều này “hoàn toàn hợp pháp”. Ông cho biết thêm, các kênh mua dầu là bình thường, công khai và minh bạch, không vi phạm các nghị quyết của Liên hiệp quốc hay gây phương hại đến quyền lợi của bất cứ bên nào khác.

Ông Lưu đưa ra các tuyên bố trên một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton loan báo danh sách thêm 7 nước được miễn trừ các biện pháp chế tài đối với dầu lửa của Iran. Ngoại trưởng Clinton nói, các nước trong danh sách này đã chứng minh rằng họ “giảm bớt đáng kể” lượng dầu mua của Iran.

Mỹ và châu Âu cho rằng Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, và do đó ngày càng siết chặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran. Tuy nhiên, Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ thực sự mang mục đích dân sự.

Trung Quốc là nước mua dầu của Iran nhiều nhất thế giới và là nước nhập khẩu chính cuối cùng còn lại có thể phải gánh chịu các biện pháp trừng phạt mà Mỹ sẽ áp dụng, có thể vào cuối tháng này.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc và Hoa Kỳ có còn tiếp tục thảo luận về các biện pháp trừng phạt đó hay không, người phát ngôn Trung Quốc chỉ nói rằng Bắc Kinh đã thông báo rõ ràng cho Washington về lập trường của mình.

Người phát ngôn cho biết, Trung Quốc phản đối không những một nước áp đặt các biện pháp chế tài đơn phương lên một nước khác, mà còn trước việc tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đó lên các nước thứ ba nữa.

Lượng dầu Trung Quốc mua của Iran đã giảm bớt hồi đầu năm nay, nhưng các chuyên gia nói rằng sự cắt giảm này là do một vụ tranh chấp về giá cả. Số mua tăng trở lại hồi tháng 4 và hiện vẫn tiếp tục.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter