Trung Quốc và Ấn Độ ký hiệp định hợp tác biên giới

Cập nhật: 23-10-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh. (Nguồn: Reuters)Ngày 23-10, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký Hiệp định hợp tác biên giới trong nỗ lực xây dựng niềm tin, tránh những xung đột dọc biên giới hai nước.

Hiệp định quan trọng trên được ký kết sau cuộc hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh giữa Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường và người đồng cấp bên phía Ấn Độ Manmohan Singh đang thăm Trung Quốc.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Phát biểu tại họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng cuộc hội đàm sẽ "tiếp thêm động lực và sức sống mới cho quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ."

Nhà lãnh đạo này đánh giá song phương có lợi ích chung nhiều hơn bất đồng nên chính phủ và nhân dân hai nước có thể xử lý tốt những tranh chấp biên giới.

Ông Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng vấn đề tranh chấp biên giới không ảnh hưởng đến quan hệ chung giữa hai nước, đồng thời đề nghị đặc phái viên của mỗi bên về vấn đề biên giới duy trì liên lạc, trao đổi giải pháp hợp lý và công bằng. Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh Hiệp định biên giới sẽ giúp duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới.

Ngoài hiệp định biên giới, Trung Quốc và Ấn Độ còn ký tám hiệp định khác, trong đó có hiệp định về tăng cường hợp tác giao thông.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đến Bắc Kinh tối 22-10, thăm chính thức Trung Quốc trong ba ngày. Đây là chuyến thăm cấp cao thứ hai giữa hai nước sau chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng Năm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, và cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1954, Thủ tướng hai nước thăm viếng nhau trong cùng một năm.

Sau cuộc hội đàm với ông Lý Khắc Cường, ông Singh sẽ hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội nước này Trương Đức Giang.

Thủ tướng Singh cũng sẽ có bài phát biểu tại Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter