Trung Quốc và Mỹ nhất trí xây dựng mối quan hệ nước lớn "kiểu mới"

Cập nhật: 17-05-2015 | 22:22:47

Ngày 17-5, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh mối quan hệ nước lớn "kiểu mới" giữa hai nước đang thu được những kết quả ban đầu.

Trong buổi tiếp, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh việc lãnh đạo hai nước nhất trí xây dựng mối quan hệ nước lớn "kiểu mới" là vì lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ.

Theo ông, mô hình này đang chứng kiến những kết quả ban đầu, khi mối quan hệ giữa hai nước vẫn ổn định nếu xét về tổng thể.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao tiến bộ mới về thương mại, đầu tư, cũng như du lịch, năng lượng và hoạt động trao đổi quân sự lẫn dân sự giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng Trung Quốc và Mỹ vẫn liên lạc chặt chẽ trong những vấn đề lớn của khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất hai bên mở rộng hợp tác thực tế nhằm đưa mối quan hệ kiểu mới giữa hai nước trở nên hiệu quả hơn.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thừa nhận có những bất đồng còn tồn tại, song cho rằng hai nước cần "quản lý, kiểm soát và giải quyết tranh cãi một cách phù hợp để không ảnh hưởng tới đường hướng chung trong quan hệ song phương."

Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ hợp tác nhằm thúc đẩy lòng tin, giảm nghi ngờ, hợp tác thông qua đối thoại nhằm đảm bảo mối quan hệ nước lớn "kiểu mới" liên tục phát triển đúng hướng.

Đề cập đến chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng Chín năm nay, ông Tập Cận Bình nhắc lại chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 11/2014, bày tỏ mong đợi tiếp tục cuộc thảo luận thẳng thắn và chi tiết với ông Obama về quan hệ song phương và các vấn đề lớn khác nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác cũng như tăng cường lợi ích cho người dân hai nước và thế giới.

Nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch Trung Quốc về mối quan hệ song phương, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh sự hợp tác rộng lớn của hai nước đã cho thế giới thấy được tầm quan trọng của hai quốc gia trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, đồng thời chứng minh rằng hai bên có thể giải quyết những bất đồng riêng một cách hợp lý.

Ông Kerry cũng đánh giá cao sự hợp tác của hai nước trong vấn đề biến đổi khí hậu, ngăn chặn dịch Ebola cũng như vấn đề hạt nhân Iran, đồng thời hy vọng hai nước sẽ hợp tác hơn nữa trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Obama cũng mong chờ được tiếp tục trao đổi quan điểm với Chủ tịch Tập Cận Bình về những vấn đề quan tâm chung trong chuyến thăm tháng Chín năm nay, sự kiện quan trọng trong mối quan hệ song phương.

Ông Kerry khẳng định phía Mỹ sẽ hợp tác với Trung Quốc trong công tác chuẩn bị cho chuyến thăm./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter