Trung tâm văn hóa - thể thao xã Minh Hòa (Dầu Tiếng): Nơi gắn kết cộng đồng

Cập nhật: 05-10-2011 | 00:00:00

Những năm qua Minh Hòa đã đầu tư xây dựng và khai thác, sử dụng tốt các công trình văn hóa trên địa bàn, đặc biệt là hệ thống Trung tâm Văn hóa - Thể thao (TTVH-TT) xã. Công trình văn hóa này đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, đồng thời tạo nên sự đoàn kết giữa lãnh đạo xã và người dân, giữa người Kinh với đồng bào dân tộc thiểu số Chăm.  TTVH-TT xã Minh Hòa đã trở thành cầu nối gắn kết người dân

 TTVH-TT xã Minh Hòa được đầu tư xây dựng mới vào tháng 10-2010, với tổng diện tích 20.000m2.  Xác định vai trò nòng cốt là nơi tuyên truyền chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến nhân dân, TT đã xây dựng hội trường lớn với 150 chỗ ngồi để người dân có đủ chỗ dự các cuộc họp do xã tổ chức. Ngoài ra, TT còn có phòng đọc sách, phòng internet... để mọi người có điều kiện tìm hiểu thêm về khoa học kỹ thuật, cập nhật tin tức mới. Với thiết kế xây dựng mở, TT còn có 1 sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông, 1 sân bóng đá, 1 sân khấu ngoài trời, 1 khu vui chơi cho trẻ em... tạo nên sân chơi lành mạnh, vui, bổ ích cho tất cả các tầng lớp nhân dân. Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Hòa cho biết: Minh Hòa là một xã vùng sâu, vùng xa nên dịch vụ giải trí cho nhân dân còn nhiều hạn chế. TTVH-TT được sửa chữa, xây mới đã góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí của người dân. Đồng thời, giúp người dân có nơi rèn luyện sức khỏe, có nơi giao lưu sinh hoạt để hiểu và gần nhau hơn. Từ đó, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư.

Từ khi thành lập đến nay, TTVH-TT xã đã thành lập nhiều CLB như: CLB Teakwondo, CLB Đờn ca tài tử, CLB bóng đá gồm các thanh niên đồng bào dân tộc Chăm... Qua đó đã đáp ứng được nhu cầu thưởng thức văn nghệ, thể thao của người dân và thu hút đông đảo người dân đến với TT. Trong đó, đối với công tác văn hóa -văn nghệ, trong 9 tháng đầu năm TT đã tiếp đón đoàn xiếc nghệ thuật về phục vụ nhân dân 1 đêm, thu hút hơn 1.700 người dân đến xem; phối hợp với Xã đoàn tổ chức hội thi “Thanh niên duyên dáng” thu hút được 2.500 người dân. Phòng đọc thu hút hơn 600 độc giả đến đọc sách và gần 300 độc giả mượn sách về nghiên cứu... Trong công tác thể dục - thể thao, TTVH xã có khoảng 3.600 lượt người đến chơi bóng chuyền, 4.000 lượt người đến chơi bóng đá.  Khu vui chơi, giải trí dành cho thiếu nhi thu hút khoảng 2.200 lượt cháu. Duy trì tập luyện CLB Teakwondo vào các ngày thứ ba, tư, năm trong tuần; phát triển mạnh CLB dưỡng sinh cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, TTVH xã còn là thường xuyên tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền các ấp; giao lưu bóng đá, bóng chuyền với các xã lân cận; tổ chức hội thao hè cho học sinh. 

Có thể nói, ngoài việc là địa điểm vui chơi giải trí lành mạnh và bổ ích cho mọi người, TTVH-TT xã đã làm tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Thông qua các thế mạnh thông tin tuyên truyền, bằng các hoạt động vui chơi giải trí, thưởng thức văn hóa văn nghệ, người dân có ý thức hơn trong việc chấp hành chính sách của Đảng và Nhà nước, làm cho các chủ trương đó đến gần với người dân hơn. Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy hiệu quả của TTVH-TT, để TT trở thành “ngôi nhà” thứ 2 của người dân. TT vẫn còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc cần được hỗ trợ. Theo ông Bùi Đình Phúc, Trưởng ban Văn hóa - Thể thao xã, hiện nay khó khăn trước mắt của TT là vấn đề luân chuyển cán bộ liên tục. Mỗi lần đào tạo được một người cán bộ văn hóa chuyên nghiệp là mỗi lần khó, bởi làm văn hóa không chỉ là công việc đơn thuần mà đòi hỏi phải có niềm đam mê, năng khiếu mới cống hiến cho nghề. Bên cạnh đó, biên chế cho cán bộ làm VH-TT còn thiếu, một người kiêm nhiệm quá nhiều việc sẽ khó trong quản lý. Bởi vậy, rất cần sự xem xét của các cấp để bổ sung thêm cán bộ phụ trách văn hóa. Ngoài ra, để TT gần gũi, là cầu nối gắn kết người dân trong xã, sắp tới TTVH-TT xã sẽ mở thêm CLB thể hình, thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ, thể thao phục vụ người dân.

TỐ TÂM

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter