Trường Trung cấp Nghề số 22 - Bộ Quốc phòng: Nơi tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

Cập nhật: 22-12-2012 | 00:00:00

 Đến các lớp học của trường Trung cấp Nghề số 22 - Bộ Quốc phòng dù vào thời gian nào cũng thấy không khí “dạy tốt, học tốt” rất sôi động. Cả thầy và trò đều cố gắng hết sức để buổi học đạt kết quả tốt nhất. Đại tá Hoàng Thọ Luật, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi khoe: “Điều làm cho tập thể nhà trường chúng tôi mừng nhất là được sự quan tâm của Bộ Tư lệnh, Bộ Quốc phòng nên cơ sở vật chất, kỹ thuật hạ tầng của nhà trường được đầu tư xây dựng bảo đảm, nhiều thiết bị dạy học hiện đại và có đội ngũ giáo viên chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học trong tình hình mới”.    Giờ thực hành của học viên lớp Trung cấp dược, trường Trung cấp Nghề số 22 - Bộ Quốc phòng

Nhiệm vụ của trường là tư vấn hướng nghiệp, tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề với 2 bậc trình độ: trung cấp và sơ cấp nghề. Các loại hình đào tạo của nhà trường hiện nay rất đa dạng, phù hợp với nhu cầu thị trường lao động như: Công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, hàn cắt kim loại, điện - điện tử, điều dưỡng đa khoa, dược trung cấp... Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường tập trung đầu tư trang thiết bị và cơ sở vật chất. Cụ thể, trường vừa đầu tư 9 tỷ đồng xây mới và nâng cấp giảng đường, phòng học, xưởng thực hành, nhà nội trú, nhà ăn, khu rèn luyện thể chất, bãi tập… tạo điều kiện thuận lợi cho học viên học tập và nghỉ ngơi. Với tinh thần “Học vì ngày mai lập nghiệp”, quy trình dạy và học ở nhà trường được cụ thể hóa bằng những khẩu hiệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Học viên chủ động tiếp cận bài học, giáo viên tận tình chỉ dạy cho học viên từ những thao tác nhỏ nhất đến những kiến thức tiên tiến mới cập nhật, nhờ vậy “sản phẩm” đào tạo sau mỗi khóa học đều đạt chất lượng tốt. Đại tá Hoàng Thọ Luật cho biết thêm: “Để đào tạo nghề sát thực tế, nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên đến các đơn vị quân đội, khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ở các địa phương để tìm hiểu, khảo sát nhu cầu lao động; sau đó xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch, tuyển sinh đào tạo nghề phù hợp.

 Trường Trung cấp Nghề số 22 - Bộ Quốc phòng (Khu công nghiệp Sóng Thần, TX.Dĩ An) được thành lập tháng 11-2009 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Sau 3 năm đi vào hoạt động, cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong năm 2012, nhà trường đã tuyển sinh đào tạo nghề gần 4.000 học viên. Trong đó, đối tượng ưu tiên hàng đầu trong công tác đào tạo nghề vẫn là bộ đội xuất ngũ và con em gia đình chính sách khó khăn. Anh Lê Xuân Hưng, học viên lớp Trung cấp Công nghệ ô tô chia sẻ: “Trước khi nhập ngũ, tôi lo lắng không biết mình sẽ làm gì sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Nhưng giờ đây, tôi đã cảm thấy yên tâm, chắc chắn mình sẽ tìm được một việc làm phù hợp khi kết thúc khóa học”. Còn bạn Nguyễn Thanh Vệ, lớp Trung cấp Dược 11DS-01J cho biết: “Tôi tin với sự tận tâm của thầy, cô giáo và sự cố gắng hết mình của bản thân, tôi sẽ tìm được việc làm phù hợp với mức thu nhập khá”.

Song song với công tác đào tạo, nhà trường thường xuyên liên hệ với các công ty, xí nghiệp trên địa bàn các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM… để giới thiệu việc làm cho học viên. Tính đến nay, gần 400 học viên đã được giới thiệu việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp.

Với tinh thần “Chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm”, nhà trường đã khắc phục khó khăn bước đầu để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trở thành địa chỉ tin cậy của bộ đội xuất ngũ, con em gia đình chính sách và cả người lao động có nhu cầu nâng cao tay nghề.

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter