Trường Trung – Tiểu học Pétrus Ký: Quan tâm giáo dục toàn diện học sinh ngay từ bậc tiểu học

Cập nhật: 06-04-2013 | 00:00:00

Được biết đến với danh hiệu trường tổ chức dạy - học theo chuẩn quốc tế từ nhiều năm qua, trường Trung - Tiểu học Pétrus Ký (TP. Thủ Dầu Một) đã liên tục đổi mới, ứng dụng nhiều mô hình dạy và học hiện đại nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Trong đó, mục tiêu quan tâm giáo dục toàn diện cho học sinh (HS) của nhà trường được thể hiện ngay từ cấp tiểu học.

Để nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cho HS, trường Pétrus Ký có hẳn những giáo viên bản ngữ. Trong ảnh: Một tiết thực hành tiếng Anh vui nhộn tại trường

Không chỉ đi đầu trong việc hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập, trường Pétrus Ký còn được biết đến là một đơn vị có nhiều sáng tạo, đột phá trong ứng dụng các phương pháp mới vào giảng dạy. Nổi bật trong số đó là chương trình dạy Toán tư duy theo phương pháp của Mỹ. Ngay từ lớp 1, các em HS đã được học Toán theo phương pháp tăng cường tư duy cá nhân, mỗi HS có những bài tập tư duy thú vị chuyên sâu, nhờ đó giúp các em cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn với việc học Toán; các kỹ năng về Toán cũng nhanh hơn và hoàn thiện hơn trước.

Đặc biệt, định kỳ mỗi tháng 2 lần, từ niên học năm nay, trường tổ chức chương trình Smart School (TGM) nhằm giáo dục giá trị sống và kỹ năng sống cho HS. Thông qua rất nhiều phương pháp, tình huống thực tế như giảng giải, đàm thoại, kể chuyện, nêu gương, luyện tập, giao việc, rèn luyện, khen thưởng, trách phạt… HS sẽ thể hiện sự yêu thương, đoàn kết, tôn trọng trong trường cũng như ở gia đình. Lễ phép với người lớn, an ủi, giúp đỡ mọi người, biết xin lỗi và cảm ơn, tỏ thái độ với những hành vi vi phạm nội quy, hăng hái phát biểu ý kiến, tích cực hơn với các hoạt động tập thể… là những thay đổi tích cực thấy rõ từ hầu hết HS tiểu học của trường sau khi chương trình TGM được triển khai từ tháng 9-2012 đến nay. Phấn khởi trước kết quả này, ông Đinh Quang Hảo, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Pétrus Ký là một trong những trường học đầu tiên trên toàn quốc ứng dụng chương trình TGM vào học đường. Qua đây, chúng tôi rất vui mừng vì chương trình đã phát huy tác dụng. Hầu hết phụ huynh đều muốn chăm lo, bồi đắp giá trị sống và kỹ năng sống cho con em mình nhưng không có điều kiện, do vậy nhà trường đã mạnh dạn xây dựng chương trình ngay từ bậc tiểu học với mục tiêu giáo dục kỹ năng sống và giúp các em phát triển cá nhân một cách toàn diện hơn”.

Đặc biệt, dù từ năm 2009 trường đã tổ chức dạy - học theo chương trình song ngữ Anh ở tất cả các lớp, nhưng để nâng chương trình song ngữ Anh lên tầm cao theo kỳ vọng của trường và phụ huynh HS, trường đã hợp tác với bộ phận nhượng quyền Cambridge tổ chức dạy - học và thi cử theo chương trình phổ thông quốc tế Cambridge (dạy song ngữ Anh, do các giáo viên của chính Đại học Cambridge phụ trách).

Theo báo cáo của Ban giám hiệu, hiện nay 100% HS tiểu học của trường Trung - Tiểu học Pétrus Ký tham gia học bán trú và có khoảng 40% là nội trú, do vậy công tác giảng dạy và học tập đạt hiệu quả cao hơn. Kết thúc năm học 2011-2012, gần 73% HS tiểu học của trường đạt loại giỏi, HS xếp loại trung bình chiếm tỷ lệ rất thấp (hơn 5%) và không có HS yếu kém. Theo cô Nguyễn Thị Hoa Thanh, trợ lý Hiệu trưởng, có được kết quả trên là nhờ nội dung dạy và học của trường luôn bám sát theo chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng áp dụng nhiều phương pháp hiện đại để nâng cao chất lượng giáo dục được biết đến trong thời gian qua như dạy và học theo nhóm, cho HS làm dự án, phương pháp “Bàn tay nặn bột”, giáo án điện tử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ vào học tập…

Về cơ sở vật chất, hiện nay toàn bộ các lớp học, phòng làm việc, các phòng chức năng, khu vui chơi, thể thao… đều đã được chuẩn hóa, hiện đại hóa với phương châm xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh - xanh, sạch, đẹp, bảo đảm vẻ mỹ quan và vệ sinh. Sách, đĩa CD, các phần mềm ứng dụng, thiết bị, đồ dùng dạy học… luôn có sẵn trong từng phòng học để đáp ứng yêu cầu học ngày càng đa dạng, thiết thực của HS.

Xây dựng trường học hiện đại, hiệu quả, thân thiện và văn minh - đó là hướng đi mà trường Trung - Tiểu học Pétrus Ký đang hướng đến. Ngoài nâng cao chất lượng, tỷ lệ HS khá, giỏi về học lực tăng dần qua từng năm, có thể nói việc quan tâm bồi dưỡng, vun đắp cho các em nhỏ hình thành nhân cách, kỹ năng sống một cách đúng đắn là một cách làm đáng biểu dương ở trường Pétrus Ký, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài việc không ngừng đổi mới phương pháp giáo dục và hiện đại hóa cơ sở vật chất, trường Pétrus Ký còn rất quan tâm chăm sóc sức khỏe và thể chất cho HS ngay từ bậc tiểu học như áp dụng tiêu chuẩn ăn uống bảo đảm dinh dưỡng, khoa học; chăm sóc răng miệng, khám sức khỏe, đo mắt… theo định kỳ; giáo dục về giới tính cho HS nữ; phòng chống bệnh béo phì, suy dinh dưỡng; xây dựng các chương trình thể thao ngoại khóa, nhạc, họa, múa, kịch…

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter