Từ anh xích lô đến nhà nhiếp ảnh

Cập nhật: 17-09-2012 | 00:00:00

Đêm trao giải cuộc thi ảnh Chiếc nón quê hương tối 15-9, Mai Lộc đi từ ngỡ ngàng đến hạnh phúc khi biết bức ảnh Nắng sớm của mình vượt qua hơn 3.000 bức ảnh để đoạt giải nhất.

  Bà Eva Mallquist Gunnar và tác giả Mai Lộc tại Na Uy Trong buổi tiệc mừng, khi nói về mình, Mai Lộc vẫn mộc mạc, chân thành như thuở anh còn là một người đạp xích lô...

Năm 1995, một cặp vợ chồng người Na Uy - ông Gunnar Simosen và bà Eva Mallquist Gunnar - du lịch đến Nha Trang. Gặp Mai Lộc, họ có cảm tình ngay với một chàng trai nghèo hành nghề đạp xích lô nhưng lúc nào cũng mang theo tài liệu tiếng Anh để học. Họ giúp đỡ tiền bạc, khuyên Mai Lộc nên tập trung học tiếng Anh vì sau này đất nước phát triển, người biết tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội hơn. Họ muốn thấy cuộc đời anh thay đổi bằng sự giúp đỡ đó.

Chuyến du lịch kết thúc, tình cảm giữa hai bên vẫn được nuôi dưỡng, vun đắp. Năm 1997, khi Mai Lộc cưới vợ, ông Gunnar Simosen và bà Eva Mallquist Gunnar đích thân qua Việt Nam dự tiệc cưới. Quà cưới của đôi vợ chồng người Na Uy mà sau này Mai Lộc nhận là cha mẹ nuôi có một chiếc máy ảnh dùng năng lượng mặt trời. Đó là lần đầu tiên Mai Lộc biết đến chiếc máy ảnh.

Mai Lộc nhớ từng chi tiết trong câu chuyện cảm động về sự chia sẻ nhiệt thành của ông Gunnar Simosen và bà Eva Mallquist Gunnar. Năm 1998, trước khi qua đời vì một tai nạn, ông Gunnar Simosen còn kịp ra ngân hàng gửi cho vợ chồng Mai Lộc 6.000 USD để giúp đỡ vốn liếng. Từ đó Mai Lộc mua được chiếc xe máy. Cộng với vốn tiếng Anh học được, Mai Lộc trở thành hướng dẫn viên du lịch cho những tour đường dài trên toàn quốc. Trong những chuyến đi như vậy, Mai Lộc bắt đầu học chụp ảnh.

Năm 2003, khi bà Eva Mallquist Gunnar trở lại thăm, bà rất vui khi thấy cuộc đời Mai Lộc hoàn toàn thay đổi. Mai Lộc đã tặng bà một bức ảnh và bà mang về Na Uy. Điều anh không ngờ tới là bà Eva Mallquist Gunnar giới thiệu bức ảnh của anh cho các nhiếp ảnh gia Na Uy.

Năm 2006, một triển lãm ảnh ở Na Uy đã mời Mai Lộc qua triển lãm. Đó cũng là cơ hội mà Mai Lộc có thể đến phần mộ ông Gunnar Simosen để thắp cho ông nén nhang ân tình. Bà Eva Mallquist Gunnar ân cần đến mức khi anh đứng trước đám đông diễn thuyết, bà luôn đứng bên cạnh để giúp anh tự tin. Một đài truyền hình Na Uy cũng đã làm một bộ phim về câu chuyện của anh.

Giờ đây, những chuyến đưa khách đi tour du lịch, Mai Lộc luôn cầm theo chiếc máy ảnh. Anh đã trở thành một hướng dẫn viên và một “tay máy” từ sự gặp nhau của những tấm lòng tốt như vậy. Khi được hỏi bà Eva Mallquist Gunnar có trở lại Việt Nam nữa không, Mai Lộc trả lời: “Qua chứ... bà muốn qua xem cái gallery ảnh của tôi ở Nha Trang. Khi biết tôi mở gallery ảnh, bà vừa mừng vừa lo. Chắc bà sẽ sớm qua thôi!”.

  Tác phẩm Nắng sớm của Mai Lộc“Cơ hội chụp bức ảnh như vậy không còn nữa”

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Chiếc nón quê hương do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh TP.HCM bảo trợ, phát động từ ngày 6-6 và đã nhận được 3.302 tác phẩm dự thi của 497 tác giả từ 34 tỉnh thành trên cả nước. Tác phẩm Nắng sớm của tác giả Mai Lộc (Khánh Hòa) được trao giải nhất. Giải nhì thuộc về tác phẩm Chung loại nón của Ngô Đức Cần (TP.HCM) và Nhịp điệu của Nguyễn Anh Tuấn (Kiên Giang). Các tác phẩm Hình bóng quê hương của Nguyễn Trung Kiên (An Giang), Trên cánh đồng trà của Nguyễn Văn Thương (Lâm Đồng), Ngày mới của Nguyễn Hữu Hài (Thừa Thiên - Huế) đồng giải ba. Ngoài ra, cuộc thi còn trao năm giải khuyến khích cho năm tác giả khác.

Tác giả Mai Lộc chia sẻ tác phẩm Nắng sớm của anh chụp vào năm 2006 tại một làng chài gần cầu Trần Phú (TP Nha Trang). Mai Lộc nói giờ đây cơ hội chụp một bức ảnh như vậy không còn nữa vì cảnh vật đã đổi thay.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter