Tự hào thanh niên Bình Dương

Cập nhật: 15-10-2012 | 00:00:00
Kỷ niệm 56 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, Hội LHTN tỉnh đã tổ chức kỷ niệm ôn lại truyền thống xây dựng và trưởng thành của tổ chức hội. Trên những bước đi ấy, thanh niên (TN) Bình Dương đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  Hành động vì an sinh xã hội Với chủ đề“Chung sức trẻhành động vì an sinh xã hội” do Trung ương Đoàn phát động, thời gian qua, TN tỉnh luôn ra sức thi đua thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Nhà Nhân ái là một trong những hoạt động thể hiện tinh thần ấy, nó không chỉ giúp đỡ hộTN nghèo, khó khăn về nhà ở mà còn mang tính nhân văn sâu sắc. Mỗi ngôi Nhà nhân ái được xây là chắp thêm ước mơ khát vọng cho người nghèo. Trong 2 năm qua, hội đã trao 44 căn “Nhà nhân ái” cho 44 hộTN nghèo với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Nhà Nhân ái thực sự là đỉnh cao của phong trào tình nguyện, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người TN thời đại, góp phần xóa đói giảm nghèo. Chúng ta dễ dàng bắt gặp ở các thôn xóm, khu phố xuất hiện nhiều mái nhà của tình tương thân tương ái hòa với tinh thần đoàn kết của dân tộc.  

Thanh niên hăng hái phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh đường phố

Thanh niên hăng hái phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh đường phốQuỹ TN xa quê, quỹtài năng trẻ đã trao 317 suất cho TN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 89 suất quỹ tài năng trẻ với tổng giá trị 890 triệu đồng. Với sự hỗ trợ này, nhiều TN công nhân đã thực sự vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, tạo động lực gắn bó và xem Bình Dương như quê hương thứ 2 của mình. Đề án “Đoàn kết tập hợp TN công nhân Bình Dương” đã thành lập được 1.302 chi hội trên tổng số46.538 hội viên. Phổ cập, nâng cao kiến thức tin học cho 949 cán bộ Đoàn - Hội - Đội các cấp, nâng cao kiến thức tin học cho TN. Đặc biệt đề án “TN xung phong tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông” phối hợp với cảnh sát giao thông tham gia đứng chốt, điều phối giao thông tại các tuyến đường trọng điểm, góp phần giữgìn an ninh trật tự. Bên cạnh đó, đội phòng chống rải đinh với 4 xe thu gom đinh tự chế đã phát huy tối đa vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Những thanh niên tiêu biểu Biết sống vì mọi người là đặc điểm chung của TN thời đại. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những TN tiên tiến của thời đại như hăng hái bảo vệ môi trường, tình nguyện về vùng sâu, vùng xa dạy chữ cho trẻ em nghèo, mở lớp học tình thương cho con em công nhân… Mỗi người ai cũng có nhiệm vụ, công việc riêng, song ở họ có điểm chung là một tình thương bao la, biết sống vì người khác. Chị Nguyễn Thị Dung, Phó Bí thư Xã đoàn Bạch Đằng (Tân Uyên) là một điển hình. Không chỉ là cán bộ hội năng động, nhiệt tình với công việc, chị Dung còn tích cực tham gia nhiều phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Chị không ngại khó khăn, vận động các tổ chức, Mạnh Thường Quân thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, có công với cách mạng. Ngày chủ nhật xanh tại 2 ấp Tân Trạch và Điều Hòa đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho TN và bà con trong ấp. Chỉ trong thời gian ngắn, chị và một số bạn đoàn viên TN dọn dẹp, phát quang bụi rậm gần 5km đường, trả lại bộ mặt thông thoáng, sạch đẹp cho đường phố. Hay chị Bạch Thị Kim Chi, Phó Bí thư Xã đoàn Long Nguyên (Bến Cát) luôn tích cực tổ chức các lớp dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho TN, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tổ chức hướng nghiệp cho học sinh lớp 9. Chị Chi cho biết: “Niềm vui của tôi là được tham gia hoạt động xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng làm cho cuộc sống thêm tươi vui và đầy ý nghĩa”. Vì vậy, chị Chi đã không ngừng học tập, đưa ra ý tưởng sáng tạo các mô hình, hoạt động mới để thúc đẩy phong trào Đoàn - Hội ngày càng lớn mạnh. Ngoài 2 gương TN điển hình trên còn có 38 TN xuất sắc khác. Họ luôn nuôi trong lòng khát vọng của tuổi trẻ xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp. Chị Nguyễn Thị Lê An, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khẳng định công tác hội và phong trào TN Bình Dương thực sự trở thành môi trường lành mạnh, khơi nguồn cho TN thể hiện tài năng sức trẻ và một tinh thần tình nguyện luôn rực cháy.KIM HÀ
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter