Tự hào truyền thống, trân trọng sự hy sinh cao cả

Cập nhật: 22-10-2011 | 00:00:00

Hôm qua (21-10), tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp (TP Hải Phòng) đã diễn ra lễ kỷ niệm chính thức 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 – 23-10-2011) với nghi thức cấp Nhà nước.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, các đồng chí là ủy viên Bộ Chính trị, nguyên ủy viên Bộ Chính trị; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, TP Hà Nội, TP.HCM, TP Hải Phòng, các tỉnh duyên hải nơi con đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại đi qua. Tham dự buổi lễ còn có các tướng lĩnh quân đội, công an, các vị lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo các tầng lớp nhân dân TP Hải Phòng; sự có mặt của những cựu chiến binh, các nhân chứng đã tham gia đoàn tàu không số và thân nhân của các anh hùng, liệt sĩ tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Hồ Chí Minh cho tập thể cán bộ, chiến sĩ đường Hồ Chí Minh trên biển thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi lẵng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm.

Trước khi lễ kỷ niệm chính thức diễn ra, sáng 21-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam đến dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại bến K15 - Di tích lịch sử quốc gia, điểm xuất phát của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển tại phường Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ôn lại sự ra đời, lịch sử và truyền thống anh dũng của đoàn tàu không số. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đoàn tàu không số và khẳng định đường Hồ Chí Minh trên biển là một sáng tạo độc đáo, tài tình của Trung ương Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương; đáp ứng kịp thời yêu cầu chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Cùng với đường Trường Sơn trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành một tuyến vận tải chiến lược, nối hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Đây là một quyết định độc đáo của nghệ thuật chiến tranh nhân dân. Dù chỉ tồn tại 14 năm trong lịch sử nhưng con đường đã góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của các cán bộ, chiến sĩ đoàn tàu không số.

 Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Cũng tại lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, các nước XHCN anh em đối với tuyến vận tải quân sự chiến lược này của Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhất là của Liên Xô và Trung Quốc.

Nói về những bài học lịch sử của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, những chiến công vĩ đại của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta trên con đường huyền thoại năm xưa vẫn còn nguyên ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. “Những bài học về đoàn kết quân dân, phối hợp, hợp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng; đoàn kết quốc tế, hợp tác và sử dụng có hiệu quả sự giúp đỡ của bạn bè trên thế giới, tạo nên sức mạnh tổng hợp để làm nên chiến thắng ngày nay vẫn còn nguyên giá trị, cần phải được phát huy mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như trong củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước; gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh...” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cao quý cho tập thể cán bộ, chiến sĩ đường Hồ Chí Minh trên biển thuộc Quân chủng Hải quân. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 7 tàu thuộc đoàn tàu không số, Lữ đoàn 125 Quân chủng Hải quân (gồm các tàu 235, 56, 121, 43, 69, 54, 55) và Cục Vận tải đường sông thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 6 cá nhân. Bốn người được truy tặng là các liệt sĩ Lê Văn Một, Thuyền trưởng tàu 41; Dương Văn Lộc, Thuyền phó tàu 41; Đinh Đạt, Thuyền trưởng tàu 54 và đồng chí Huỳnh Văn Sao, máy trưởng tàu 41. Hai người được phong tặng là đồng chí Hồ Đắc Thạnh, nguyên Thuyền trưởng tàu 41 và đồng chí Đỗ Văn Sạn, nguyên Chính trị viên các tàu 42, 56, 649.

Chiều 21-10, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển.

Sáng cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt thân mật cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ đoàn tàu không số đang sinh sống tại Đà Nẵng. Tại buổi gặp, UBND TP Đà Nẵng đã tặng 1 triệu đồng và một phần quà/người cho 26 cựu chiến binh, tặng 1,5 triệu đồng và quà cho gia đình liệt sĩ. Ngoài ra, 15 cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thêm 3 triệu đồng/người, 2 cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ phí sửa chữa nhà 25 triệu đồng/người.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter