Từ mùa xuân năm ấy...

Cập nhật: 02-11-2011 | 00:00:00

28 năm chưa phải là dài nhưng đã đủ để Phật giáo (PG) tỉnh Bình Dương khẳng định, phương châm hoạt động đúng đắn, từng bước củng cố và đạt được nhiều thành tựu hết sức nổi bật. Nhìn lại chặng đường phát triển từ sau sự kiện thống nhất PG cả nước, tiến tới thống nhất PG Sông Bé - Bình Dương, đến nay, PG tỉnh nhà đã khẳng định được vị thế, tên tuổi và tầm vóc hoạt động, tạo được tiếng vang rất tốt trong sự nhìn nhận bạn bè trong và ngoài tỉnh.   Giáo hội Phật giáo Bình Dương tổ chức trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học ở các địa bàn huyện, thị

 “Đồng hành cùng dân tộc”

Trước nhu cầu thống nhất các hệ phái PG về một mối, đáp ứng nhu cầu phát triển chung, ngày 7-11-1981, tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội, Giáo hội PG Việt Nam chính thức được thành lập. Phương châm phát triển được lựa chọn chính là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Tại sao lại là phương châm như thế chứ không là một phương châm khác? Thượng tọa Thích Huệ Thông, Q.Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội lý giải: “Đảng và Nhà nước ta xác định phát triển đất nước theo định hướng CNXH nhằm mục đích duy nhất là mang lại ấm no, hạnh phúc, người người sống an vui, thanh bình. Vì thế, phương châm “Đồng hành cùng dân tộc” của PG là hoàn toàn phù hợp”.

Từ đó đến nay, PG Bình Dương luôn trung thành với sự nghiệp phát triển và đồng hành cùng với dân tộc nói chung, sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng. Điều đó biểu hiện qua việc tăng, ni, phật tử luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách phát triển của địa phương; tổ chức nhiều sự kiện lớn thể hiện được tầm vóc và sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà; góp phần thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng trong sự nghiệp an sinh xã hội, chăm lo cho người dân nghèo bằng nhiều hoạt động từ thiện xã hội thiết thực và đầy ý nghĩa.

Phát triển toàn diện về mọi mặt

Nói đến một trong những thành tựu của PG là các hoạt động từ thiện xã hội. Sư cô Thích nữ Pháp Như, chùa Tây Thiên, TX.Dĩ An cho biết: “Điều đó xuất phát từ tinh thần “từ bi cứu khổ” của đạo Phật. Từ khi thành lập đến nay, trải qua 7 nhiệm kỳ, ngành từ thiện PG Sông Bé - Bình Dương tích cực tham gia các phong trào từ thiện tại địa phương; các hoạt động tương thân, tương ái tại các vùng thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ mổ tim miễn phí cho người nghèo, tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, tăng, ni, phật tử trên địa bàn còn tổ chức nhiều các hoạt động chia sẻ với người nghèo khó, bệnh tật như khám bệnh phát thuốc miễn phí, duy trì “nồi cơm nhân ái”, “nồi súp tình thương”, xây dựng câu lạc bộ tán trợ, tặng nhà tình thương, tình nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng... Tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện xã hội (81,5 tỷ đồng) nhiệm kỳ sau luôn tăng cao hơn nhiệm kỳ trước. Cụ thể từ 3 tỷ đồng nhiệm kỳ I đã tăng lên 40,5 tỷ đồng ở nhiệm kỳ VII.

Những con số biết nói ấy cho thấy sự quan tâm và chú trọng rất mực trong các hoạt động từ thiện của cộng đồng PG. Thượng tọa Thích Huệ Thông khẳng định: “Chúng tôi phát triển toàn diện về mọi mặt, chứ không xem nhẹ lĩnh vực nào. Hoạt động trùng tu cơ sở tự viện, các ngành giáo dục, nghi lễ, văn hóa, hoằng pháp... đều có sự phát triển đồng đều”.

Song hành với sự phát triển, PG Bình Dương rất chú trọng hoạt động từ thiện xã hội, xem đó là 2 mặt của một vấn đề: PG phát triển, đồng nghĩa với việc ngày sẽ càng có nhiều hơn nữa những công trình, phần việc từ thiện giúp ích cho đời mà cộng đồng PG quyết tâm phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Tinh thần đó đã được PG các huyện, thị hội đưa vào mục tiêu, phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2011-2016.

NGỌC TRINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter