Tưng bừng mùa xuân Việt - Nhật

Cập nhật: 20-09-2013 | 00:00:00

   Nhiều gian hàng ẩm thực tại Lễ hội Việt - Nhật ở Bình Dương năm 2013

 Cả nước kỷ niệm

Trong những năm gần đây quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã xây dựng quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện. Nhật Bản trở thành nước ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam coi Nhật Bản là một trong những đối tác hợp tác hàng đầu. Cùng với kim ngạch thương mại hai chiều đã vượt con số 29 tỷ USD, các hoạt động giao lưu văn hóa được tăng cường làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước. Năm 2013 là năm hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dấu mốc có ý nghĩa, minh chứng cho một giai đoạn phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước. Nhằm kỷ niệm sự kiện ý nghĩa này, cả nước đã tổ chức những hoạt động thiết thực.

Cụ thể, tối 16-9, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TBS - Nhật Bản đã tổ chức lễ ra mắt phim “Người cộng sự”. Bộphim kểvềtình bạn cao đẹp giữa chiến sĩ yêu nước Phan Bội Châu của Việt Nam vàbác sĩ Asaba Sakitaro của Nhật Bản. Trong thời gian đến Nhật Bản đểthực hiện phong trào Đông du, Phan Bội Châu đãnhận được sựgiúp đỡ vô tư vàchíthành của bác sĩ Asaba Sakitaro. Phát biểu tại buổi lễ ra mắt phim, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nói: “Bộ phim được ra mắt trong dịp này mang một ý nghĩa đặc biệt. Từ đó, giúp khán giả hai nước hiểu hơn về mối quan hệ nồng ấm và tin cậy giữa Việt Nam và Nhật Bản hôm nay không chỉ là thành quả của 40 năm, mà còn do sự vun đắp của nhiều thế hệ trước đây, đưa đến một góc nhìn sinh động và chân thực về tình bạn cao cả giữa người dân Việt Nam và Nhật Bản” (Theo Vietnam.vn - Cục Thông tin đối ngoại). Ngày 14-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức lễ trao huân chương và bằng khen cấp Nhà nước cho những người bạn Nhật Bản vì những đóng góp cho việc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.    Không khí lễ hội Việt - Nhật ở TP.Hồ Chí Minh (ảnh Harimaya)

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành trong cả nước cũng đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm mối quan hệ Việt - Nhật. Tại TP.Hồ Chí Minh, ngày 15-9, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội văn hóa Việt - Nhật. Ngày hội đã diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo người dân, sinh viên TP cũng như cộng đồng doanh nghiệp, người dân Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tham gia. Ban tổ chức cũng đã giới thiệu 50 bức tranh về đất nước, con người Nhật Bản bằng sơn dầu của họa sĩ Trần Quân Ngọc, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Esperanto; tổ chức quyên góp quần áo, sách vở cũ tặng trẻ em nghèo các tỉnh miền núi và đổi, bán các sản phẩm Việt - Nhật cũ gây quỹ tặng trẻ em nghèo hiếu học trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Hội Hiroshima Nhật Bản - Việt Nam đã trao tặng 300.000 yên cho các đơn vị Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.Hồ Chí Minh, trường Tân Kiều (Đồng Tháp) và trường Tân Tạo (Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh).

Tại Thừa Thiên - Huế: Từ ngày 9-9 đến ngày 14-9, diễn ra Tuần lễ Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản với nhiều hoạt động phong phú, góp phần nâng cao hơn nữa mối quan hệ gắn bó thân thiết. Tại trường Đại học Y dược Huế tổ chức triển lãm ảnh về đất nước, con người Nhật Bản và tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Triển lãm trưng bày 70 tác phẩm về đất nước và con người Nhật Bản, về tình hữu nghị Việt - Nhật do nhà trường phát động; giới thiệu và trưng bày 30 bài dự thi dưới nhiều hình thức khác nhau được chọn lựa từ các bài dự thi của sinh viên về đất nước và con người Nhật Bản do Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên nhà trường phát động. Trong Tuần lễ Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Huế, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên TP.Huế tổ chức các hoạt động giới thiệu văn hóa Nhật Bản như: Góc giới thiệu ẩm thực Nhật Bản, giới thiệu trang phục truyền thống Nhật Bản, trò chơi truyền thống Nhật Bản...

Bình Dương chung vui

Những năm gần đây, với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh, Bình Dương đã thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều người Nhật cũng đã chọn Bình Dương làm “bến đỗ”. Từ đó, để người Nhật thêm “yêu” mảnh đất này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng các ban ngành, đoàn thể đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp người Nhật hòa nhập tại vùng quê mới Bình Dương. Minh chứng là sự xuất hiện của nhiều trung tâm dạy tiếng Nhật, các nhà hàng Nhật; những mặt hàng từ món ăn đến quần áo, mỹ phẩm của Nhật được bày bán tại các siêu thị, shop… “Tôi rất thích mảnh đất và con người Bình Dương. Ở đây, các bạn sống thân thiện, vui vẻ và siêng năng. Được tiếp xúc với các bạn, tôi học hỏi được nhiều điều cho bản thân. Từ đó, tôi đã vơi đi nỗi nhớ nhà và tinh thần thoải mái như đang sống tại quê hương của mình”, bạn Ryo Saito, giảng viên dạy tiếng Nhật, nói.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính từ đầu năm 2012 đến nay đã có 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư chiếm 39,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, tiếp đó là Singapore đứng ở vị trí thứ 2 và Hàn Quốc đứng vị trí thứ 3. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 175 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, với tổng số vốn trên 3 tỷ đôla Mỹ, đứng thứ 2 trong số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang đầu tư tại Bình Dương. Nổi bật trong đó là dự án Công ty Liên Doanh Becamex - Tokyu, với tổng số vốn lên đến 1,2 tỷ đôla Mỹ (là dự án lớn nhất trong năm 2012), với 7.500 căn hộ nhà ở, các cơ sở giải trí, thương mại, văn phòng.

Cùng hòa trong không khí vui tươi của cả nước chào mừng 40 năm thiết lập mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động. Trong đó, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt -Nhật diễn ra trong tháng 6-2013, do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người dân Bình Dương và người Nhật tại đây. Chương trình xuyên suốt với các hoạt động: Giao lưu ẩm thực, các trò chơi dân gian 2 nước, biểu diễn nghệ thuật, với mục đích làm cầu nối giao lưu nhân dân hai nước. Đặc biệt, trận đấu giao hữu bóng đá quốc tế giữa CLB Becamex Bình Dương gặp CLB Kawasaki Frontale (Nhật Bản) đã thu hút đông khán giả dự khán. Bạn Thanh Hải, sinh viên trường Đại học Bình Dương, cho biết: “Tôi rất thích đất nước Nhật Bản, do đó tôi đã đăng ký học tiếng Nhật và ao ước được một lần du lịch đến đất nước này. Hôm nay, được gặp gỡcác bạn trẻ người Nhật, ăn những món ăn truyền thống, chơi các trò chơi của họ, tôi như được “sống thử” 1 ngày tại nước Nhật. Từ đó, tôi hiểu thêm văn hóa, ứng xử của người Nhật. Hẹn một ngày không xa khi được đặt chân đến đất nước này, tôi sẽ không phải bỡngỡvì đã được làm quen trước”.

Tại lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, cho biết: Trong 40 năm qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, thương mại và hợp tác đầu tư. Việc tổ chức ngày hội giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao Việt - Nhật tại Bình Dương, là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời cũng là dịp để người dân tỉnh Bình Dương có điều kiện hiểu biết thêm về văn hóa, ẩm thực Nhật Bản giàu truyền thống, sâu sắc và tinh tế.

 T.LÝ - Đ.TUÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter