Tưng bừng ngày hội khai trường

Cập nhật: 06-09-2012 | 00:00:00

Sáng qua (5-9), cùng với cả nước, các trường học trong tỉnh đã tưng bừng tổ chức khai giảng năm học mới.

>> Tin truyền hình: Ngày hội khai trường ở Bình Dương

>> 20 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới

Lễ hội trang trọng và sôi động

Trong không khí phấn khởi, thầy và trò trường THPT Tây Nam (Bến Cát) đã vinh dự đón Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung về dự lễ khai giảng năm học 2012-2013. 3 năm học  qua, trường THPT Tây Nam có tỷ lệ tốt nghiệp THPT tăng dần 92%, 92,72% và 100%; tỷ lệ đậu đại học (ĐH) tương ứng 41,89%, 46,3% và 64%. Riêng năm học 2011-2012, trường có 81/100 HS đạt từ 13 điểm thi ĐH trở lên và có 64 thí sinh đỗ nguyện vọng 1.

 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung đánh hồi trống khai trường. (Ảnh: Q.Chiến) Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng trong việc dạy thực chất, học thực chất của tập thể thầy và trò nhà trường. Ông đề nghị, trường cần tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học; tăng cường giáo dục pháp luật, đạo đức, nhân cách, giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành và ý thức trách nhiệm xã hội của HS; triển khai các giải pháp nhằm khuyến khích HS say mê học tập để các em chủ động phát huy khả năng và sức sáng tạo của mình, tạo môi trường sư phạm thân thiện, an toàn; tăng cường các giải pháp đồng bộ để giảm tỷ lệ HS yếu, kém và HS bỏ học, tăng tỷ lệ HS khá, giỏi...

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội khai trường, sáng qua, thầy và trò trường THPT Phước Vĩnh (Phú Giáo) cũng đã tề tựu dưới sân trường để dự lễ khai giảng năm học mới. Năm học 2011-2012 vừa qua, trường THPT Phước Vĩnh có 99,77% HS tốt nghiệp THPT; 86% HS đỗ ĐH, cao đẳng và là một trong những trường 3 năm liền có tỷ lệ tốt nghiệp đạt trên 97%... Đến tham dự buổi lễ khai giảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang yêu cầu trường tiếp tục đổi mới thực chất hơn nữa về công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy và học, sinh động trong việc dạy chữ và dạy làm người thông qua việc tăng cường giáo dục pháp luật, đạo đức, nhân cách, giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành và ý thức trách nhiệm xã hội của HS. Trường cũng cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khơi dậy niềm vui, niềm đam mê học tập của các em, chủ động phát huy hết khả năng và sức sáng tạo của mình...  Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung (phải) trao lẵng hoa chúc mừng trường THPT Nguyễn Huệ nhân dịp khai giảng

Ngày khai giảng năm nay, thầy trò trường THPT Nguyễn Huệ (Phú Giáo) vui mừng khi có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đến dự. Là trường thuộc vùng sâu, vùng xa, chất lượng đầu vào thấp, nhưng những năm học qua, thầy trò trường đã nỗ lực hết mình, khắc phục mọi khó khăn, tích cực thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng. Năm học qua, trường có 98% HS tốt nghiệp THPT, trên 40% HS đậu ĐH nguyện vọng I. Chia vui với kết quả đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã biểu dương nỗ lực của thầy trò và nhắc nhở trường tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, chú trọng giáo dục gắn dạy chữ với dạy làm người; đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt; đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao năng lực sáng tạo, tác phong công nghiệp cho HS; chăm lo đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo...

Tại trường THPT chuyên Hùng Vương (TP.TDM), không khí ngày khai trường năm học 2012-2013 cũng diễn ra hết sức nồng nhiệt, ý nghĩa. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị cùng đại diện các sở ngành, Hội cha mẹ HS. Năm học 2012-2013, trường THPT chuyên Hùng Vương đã tiếp nhận 237 HS mới trúng tuyển vào lớp 10, trong đó có 29 HS giỏi được tuyển thẳng. Kết quả học tập năm học 2011-2012, toàn trường có 59,8% HS đạt loại giỏi và 39,5% HS khá; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%; 78,7% HS đậu ĐH (trong đó có 31,6% HS đậu 2 trường ĐH), 21,3% HS đậu cao đẳng; trường được xếp thứ 54 trong top 200 trường có điểm thi ĐH bình quân cao nhất nước.

 

Học sinh Trường THPT Tây Nam (Bến Cát) trước gời khai giảng năm học mới (Ảnh: Q.Chiến).

Tại trường THPT Dầu Tiếng, hơn 1.000 HS chính thức bước vào năm học mới. Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Minh Giao  đã về dự. Năm học qua, trường có tỷ lệ tốt nghiệp hơn 98%. Kỳ thi ĐH năm nay, trường có 105 em đậu ĐH (nguyện vọng 1) trong đó có 24 em đậu 2 trường ĐH. Đặc biệt, lớp 12A có 32/39 HS đậu ĐH...

Tập trung nâng cao chất lượng

Năm học 2012-2013, với chủ đề “Tiếp tục thực hiện đổi mới mạnh mẽ, thực chất công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và bền vững”, với tinh thần “Chủ động, kiên quyết”; phát triển phương châm “Dạy thật - học thật - thi thật” thành phong trào “Dạy giỏi, học giỏi”; thực hiện tốt khẩu hiệu hành động “Tận tâm, tận tụy, tận lực, vì HS thân yêu”. Từ hướng dẫn của sở, từng đơn vị trường học đã đề ra những biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học mới. Theo ông Trần Duy Tỵ, Hiệu trưởng trường THPT Phước Vĩnh (Phú Giáo), bên cạnh việc tiếp tục giữ vững thành tích đã đạt được trong những năm vừa qua, mục tiêu của nhà trường trong năm học 2012-2013 là tiếp tục khẳng định mình bằng cách nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục thông qua việc hướng dẫn các thầy cô triển khai dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng đối tượng HS. Tiến hành kiểm tra, đánh giá theo hướng khuyến khích tinh thần tự học và ý thức sáng tạo của HS. Bên cạnh đó, tăng cường nền nếp, kỷ cương trong dạy học, đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập đối với tất cả các chương trình nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.

Cũng với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, năm học 2012-2013, ngành GD-ĐT triển khai thực hiện nhiều chương trình mới. Trước tiên là đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong trường phổ thông” giai đoạn 2012-2017. Theo đó sẽ tăng cường các kỹ năng “đọc, viết, nghe, nói” cho HS theo đặc thù ở các cấp học, đơn vị trường học; thực hiện dạy tiếng Anh từ lớp 1 đại trà từ học kỳ II năm học.

Để đội ngũ đáp ứng được yêu cầu giảng dạy, ngành GD-ĐT đã và đang tích cực bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh tiểu học, THCS đạt trình độ chuẩn theo khung năng lực châu Âu. Ngoài ra, ngành còn triển khai thực hiện đề án nâng cao chất lượng trường THPT chuyên Hùng Vương giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 có chất lượng bền vững; đầu tư xây dựng, triển khai thực hiện các trường tạo nguồn, trường chất lượng cao đạt hiệu quả cao.

* Trường THPT Trần Văn Ơn (TX.Thuận An) khai giảng năm học mới

(BDO) Cùng với nhiều trường trên cả nước, sáng 5-9, thầy và trò Trường THPT Trần Văn Ơn, TX.Thuận An đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2012-2013. Đến dự buổi lễ có Bí thư Thị ủy Thuận An Trần Thanh Liêm, cùng toàn thể giáo viên, học sinh nhà trường.

 Trong năm học 2011-2012, bên cạnh việc nâng cao ý thức trách nhiệm của giáo viên và tinh thần nỗ lực phấn đấu của học sinh, nhà trường đặc biệt quan tâm bồi dưỡng các em học sinh giỏi tham gia giải Sao Khuê, giải Lương Thế Vinh, thi hùng biện tiếng Anh, thi tin học trẻ không chuyên. Kết quả, có 2 em đoạt giải khuyến khích môn Lý, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích môn Tin học; tham gia Hội khỏe Phù Đổng vòng tỉnh đoạt 1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ. Nhà trường có 20 giáo viên dạy giỏi vòng trường, 1 giáo viên dạy giỏi vòng tỉnh và 1 giáo viên đoạt giải ba giải Võ Minh Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thị ủy Thuận An Trần Thanh Liêm đã chúc mừng thầy và trò Trường THPT Trần Văn Ơn vì đã có nhiều cố gắng và nỗ lực trong suốt thời gian qua. Đồng thời mong muốn, thầy và trò của trường tiếp tục cố gắng hơn nữa, triển khai mạnh mẽ về giáo dục, tạo sự chuyển biến về chất lượng, đẩy mạnh giáo dục toàn diện để đạt những thành tích cao hơn. (CÔNG LUẬN)  

         NHÓM P.V VHXH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter