Tuổi trẻ phải dốc hết sức lực để thực hiện những ước mơ

Cập nhật: 14-09-2012 | 00:00:00

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH) vừa qua, em Bùi Gia Bảo, học sinh lớp 12A2, trường THPT Dĩ An là một trong những học sinh đã đạt được những thành tích rất cao của tỉnh. Tốt nghiệp THPT với 51 điểm, Bảo tiếp tục đậu vào 2 trường ĐH là ĐH Kinh tế TP.HCM với 23 điểm và ĐH Khoa học Tự nhiên với 24,5 điểm. Kết quả trên càng khẳng định sự phấn đấu liên tục của Bảo trong 12 năm qua. Chững chạc hơn so với các bạn đồng lứa, Bùi Gia Bảo đã xác lập được cho mình hoài bão khi còn rất nhỏ và quyết tâm học tập tốt nhằm thực hiện ước mơ trở thành doanh nhân của mình.   Gia Bảo và giấy khen thành tích học tập

Vốn thông minh lại chăm chỉ nên suốt 12 năm liền, Bùi Gia Bảo đạt thành tích cao trong học tập và giành nhiều giải thưởng ở các kỳ thi học sinh giỏi. Mới nhất là năm lớp 12, Bảo còn đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh. Rất khiêm tốn, Bảo chia sẻ: “Có được kết quả như vậy em nghĩ ngoài sự nỗ lực em còn có chút may mắn nữa. Thật ra, so với các bạn bè khác em thấy mình còn thua kém nhiều mặt. Con người ta chỉ mạnh ở những lĩnh vực nhất định nên em không nghĩ là mình tài giỏi hơn người khác”. Giỏi việc học, đảm việc nhà nên ngoài giờ học, Gia Bảo phụ bố mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa và dành thời gian chăm sóc và đỡ đần bà ngoại đã 85 tuổi.

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, Bảo đăng ký 2 trường, ĐH Kinh tế và Khoa học Tự nhiên. Không ngờ em đậu cả 2 trường với điểm số rất cao. Ông Bùi Đình Văn, bố của Gia Bảo tâm sự: “Gia đình tôi có 2 cháu, chị của Gia Bảo đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định. Chỉ còn Bảo là đi học nên cả nhà dốc hết sức vào chăm lo cho việc học của cháu.

Nói về bí kíp học giỏi của mình, Gia Bảo chia sẻ: “Để học tốt, quan trọng mình cần phải kiên trì, không ngừng rèn luyện. Giờ học trên lớp, phải tập trung tối đa, nắm chắc bài học. Khi học bài, không nên học vẹt mà phải học hiểu - ứng dụng; cũng không nên học dàn trải mà cần chú trọng cả ôn luyện lý thuyết và thường xuyên giải bài tập...”. Lịch học của Bảo thường bắt đầu từ 6 giờ sáng. Sau đó đến lớp học vào hai buổi sáng - chiều; ôn bài vào buổi tối nhưng không quá 23 giờ. Vào học kỳ II năm lớp 12, Bảo sắp xếp mỗi ngày học 1 môn, học môn nào phải “chắc” môn đó, rồi mới chuyển sang môn khác. Khi học căng thẳng, Bảo thường giải trí bằng cách lên mạng internet đọc báo, nghe nhạc, chơi thể thao với bạn bè... Theo Bảo, chính những người bạn tốt, học giỏi, phần lớn là những bạn cùng trường, cùng lớp, đã tiếp cho Bảo thêm động lực để học tốt. Bảo bộc bạch: “Em nghĩ, không chỉ việc học mà tất cả những công việc khác trong cuộc sống mình đều phải nỗ lực hết mình. Mình không nỗ lực, ắt sẽ thất bại. Theo em tuổi trẻ là phải dám ước mơ, dám thực hiện và em sẽ dốc hết sức lực để biến ước mơ đó thành hiện thực. Trước mắt, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể làm được những việc mà em mơ ước”.

Không chỉ học giỏi, Bùi Gia Bảo còn là một người có trách nhiệm với cộng đồng và có lòng nhân ái. Được biết, trong nhiều năm qua, có bao nhiêu tiền thưởng, học bổng từ những thành tích học tập của mình, em đều đem đến gửi cho Trung tâm Nhân đạo Quê Hương. Sắp tới đây, Gia Bảo và các bạn của mình cũng góp những phần thưởng mà các em đạt được do thành tích học tập của mình vào đây với mong muốn “góp một chút để các em trong trung tâm có thêm sách mới để học tập”.

NGỌC THANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter