Tuổi trẻ xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng: Chung tay xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 23-05-2015 | 09:08:11

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” (NTM), thời gian qua, tuổi trẻ xã Trừ Văn Thố đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân thực hiện các tiêu chí NTM, đẩy mnh phát triển kinh tế - xãhội tại địa phương.

 Tuổi trẻ xã Trừ Văn Thố trong một buổi ra quân làm vệ sinh môi trường Ảnh: T.BÌNH

Xã Trừ Văn Thố hiện có 11 chi đoàn với 262 đoàn viên. Ngay từ khi triển khai phong trào chung tay xây dựng NTM, Ban Chấp hành Xã đoàn đã đưa nội dung xây dựng NTM vào chương trình công tác năm; xây dựng kế hoạch đến các chi đoàn để tuyên truyền và vận động gia đình, người thân hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa xây dựng NTM. Xã đoàn cũng đã củng cố và bổ sung đội hình thanh niên tình nguyện tham gia tuyên truyền và giữ gìn trật tựan toàn giao thông, đội thanh niên xung kích tình nguyện trong tất cả các phong trào hoạt động, tuyên truyền NTM với 24 đoàn viên thanh niên.

Trong năm qua, thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM”, tuổi trẻ trong xã đã tổ chức ra quân “Ngày chủ nhật xanh” sửa chữa được 900m đường giao thông nông thôn; tổ chức trồng và chăm sóc 200 cây xanh tại sân bóng xã; nhận và giúp đỡ, cảm hóa 4 thanh niên chậm tiến, hiện đã cảm hóa được 3/4 thanh niên chậm tiến; tổ chức hơn 10 buổi tuyên truyền, vận động thu hút hàng trăm lượt người tham gia đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, phát quang đường làng ngõ xóm, dọn vệ sinh và thu gom rác thải không đúng nơi quy định trên các trục đường chính, góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

Trong năm qua, thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM”, đoàn viên, thanh niên trong xã đã tổ chức ra quân “Ngày chủ nhật xanh” sửa chữa được 900m đường giao thông nông thôn; tổ chức trồng và chăm sóc 200 cây xanh tại sân bóng xã; nhận và giúp đỡ, cảm hóa 4 thanh niên chậm tiến.

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của thanh niên, Xã đoàn đã vận động đoàn viên thanh niên trong xã tổ chức đám cưới tiết kiệm, tránh lãng phí; duy trì các hoạt động ngày “Thứ bảy tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”, vận động người dân không xả rác bừa bãi, hướng dẫn các hộ gia đình sửdụng nước sạch và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Xã đoàn còn đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa; cung cấp các kiến thức về pháp luật, tình yêu, hôn nhân, gia đình, tệ nạn xã hội và cách phòng tránh; duy trì và phát triển đội tuyên truyền ca khúc cách mạng, các câu lạc bộ tiền hôn nhân, kỹ năng xã hội và các câu lạc bộ sở thích khác..., góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên nông thôn.

Qua thực hiện phong trào, nhiều công trình chung tay xây dựng NTM được triển khai, tiêu biểu như công trình “Giúp dân thực hiện thủ tục hành chính” bằng cách thể hiện các mẫu đơn hay gặp khi đăng ký kết hôn, khai sinh, đăng ký kinh doanh, hay giấy xác nhận tình trạng bất động sản... gắn lên bảng tại công sở. Mô hình này không chỉ giúp người dân giảm thời gian khi tới làm giấy tờ mà còn giúp bộ phận tiếp nhận giải quyết hồ hồ sơ, thủ tục hành chính giảm bớt áp lực công việc, thời gian. Ngoài ra, Xã đoàn Trừ Văn Thố cũng phối hợp với nhiều đơn vị hỗ trợ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, mở rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Điển hình như thanh niên Trần Minh Tân ở ấp 3 xây dựng mô hình vườn cây ăn trái với giống ổi lê Đài Loan, mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng; thanh niên Lê Bá Nhẫn, ở ấp 3 buôn bán các loại giống cây ăn quả, cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Xã đoàn còn phối hợp, hỗ trợ thanh niên, trong đó có những người hoàn lương xây dựng dựán, vay vốn sản xuất, học nghề, lập nghiệp.

Bằng nhiều cách làm thiết thực, với sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, lực lượng đoàn viên thanh niên xã Trừ Văn Thố đã và đang phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, đóng góp hiệu quả trong công cuộc xây dựng NTM ở cơ sở. Đến nay, xã Trừ Văn Thố đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng NTM. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ nơi đây.

 

 TÂM BÌNH


Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter