Tưởng niệm 55 năm ngày “Phú Lợi căm thù”

Cập nhật: 01-12-2013 | 00:00:00

(BDO) Sáng 1-12, tại Khu di tích Nhà tù Phú Lợi đã diễn ra lễ tưởng niệm 55 năm ngày “Phú Lợi căm thù” (1.12.1958 – 1.12.2010). Chương trình do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bình Dương tổ chức.

Tham dự lễ tưởng niệm có nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh Đức; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố cùng hơn 600 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày hiện ở trên địa bàn 7 huyện, thị trong tỉnh và các học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày vinh dự nhận Kỷ niệm chương của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Nhà tù Phú Lợi được xây dựng vào năm 1957, với 9 phòng giam lớn, mỗi phòng  giam giữ từ 300 đến 700 người. Tại nơi đây, vào những ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12 năm 1958, 6.000 tù nhân, trong đó có 1.000 tù nhân nữ  đã bị chính quyền Mỹ - Ngụy bỏ thuốc độc vào khẩu phần ăn khiến hàng ngàn tù nhân trúng độc, nhiều người đã tử vong.

Trước tình hình đó, tổ chức Đảng Cộng sản trong nhà tù vừa tổ chức tự cứu chữa cho tù nhân bị trúng độc, vừa đấu tranh tố cáo hành động này. Các tù nhân đã tung nóc nhà giam, chiếm đài phát thanh, dùng các tấm tôn cuộn thành loa lên tiếng tố cáo việc làm tàn án của chính quyền Mỹ- Ngụy, gây nên làn sóng căm phẫn với những người yêu chuộng hòa bình trong và ngoài nước. Trước làn sóng mạnh mẽ của dư luận, cuối cùng nhà tù Phú Lợi buộc phải giải tán vào năm 1964.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Văn hóa và Du lịch Phan Thuần đã ôn lại truyền thống lịch sử 55 năm ngày “Phú Lợi căm thù” và truyền thống đấu tranh bất khuất, anh dũng của các chiến sĩ yêu nước năm xưa tại Nhà tù Phú Lợi, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.

Thay mặt cho thế hệ trẻ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Thủ Dầu Một Nguyễn Thị Thảo Nguyễn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến thế hệ cha ông đã ngã xuống; đồng thời, nhắn nhủ tuổi trẻ Bình Dương cần rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, lối sống, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị và Trưởng Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Lê Thị Việt Lan đã trao kỷ niệm chương của Thủ tướng Chính phủ cho 18 chiến sĩ cách mạng có tinh thần đấu tranh dũng cảm trong ngục tù của thực dân đế quốc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ :

Tâm Trang

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter