Tướng quân đội Iran thề tấn công phủ đầu kẻ thù

Cập nhật: 22-02-2012 | 00:00:00

  Phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Iran Mohammad Hejazi

Theo Reuters, AFP và AP, Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Hejazi ngày 21/2 tuyên bố Tehran sẽ tấn công phủ đầu kẻ thù nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này cảm thấy những lợi ích quốc gia của mình bị đe dọa.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Hejazi nói: "Chiến lược hiện nay của chúng tôi là nếu thấy kẻ thù muốn huỷ hoại các lợi ích quốc gia của Iran hay muốn đưa ra những quyết định như vậy, chúng tôi sẽ hành động chứ không ngồi chờ họ ra tay."

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết nước này coi các hoạt động hạt nhân của mình là quyền miễn bàn luận, song xác nhận rằng chúng sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán với các cường quốc trên thế giới nhằm giúp tháo ngòi nổ cho một cuộc khủng hoảng đang ẩn chứa mầm mống của một cuộc chiến mới ở Trung Đông.

Trả lời báo giới, ông Mehmanparast nhấn mạnh: "Vấn đề hoạt động hạt nhân vì mục đích hoà bình của Iran sẽ là nội dung trong các cuộc đàm phán giữa Tehran và nhóm P5+1. Yêu cầu chính của chúng tôi là công nhận quyền sỡ hữu công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình của Iran."

Ông Mehmanparast cho biết thêm nhóm các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang ở Iran không có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân nước này mà chỉ đàm phán với các quan chức Iran. Nhóm này đang tiến hành các cuộc thảo luận tại Tehran nhằm "đẩy nhanh" hợp tác với IAEA.

Iran đang đối mặt với sức ép và sự cô lập ngày càng lớn của quốc tế liên quan tới hoạt động hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter