Tuyển chọn HLV trưởng ĐTVN: VFF cần chuyên nghiệp và tầm nhìn!

Cập nhật: 10-01-2013 | 00:00:00

  Sau khi HLV Hoàng Anh Tuấn (phải) từ chối lên tuyển, HLV Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng đang được nhắm đến

 Thông tin HLV Hoàng Anh Tuấn từ chối không chịu ngồi vào chiếc “ghế nóng” và đến giờ VFF vẫn chưa thể công bố ai là HLV trưởng ĐTVN (dù đã qua thời hạn 8-1) chẳng làm ai ngạc nhiên. Bởi, ngay từ cách thức đặt vấn đề trong tuyển dụng của VFF đối với vị trí HLV trưởng ĐTVN - có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với bộ mặt của nền bóng đá nước nhà - đã thấy không ổn. Theo công bố của VFF, họ đang tuyển một HLV trưởng ĐTVN tạm quyền, dẫn dắt ĐTVN thi đấu ở 2 trận vòng loại Asian Cup 2015. Trong trường hợp HLV Hoàng Anh Tuấn hoặc Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng hay nhân vật nào khác giúp ĐTVN thi đấu gặt hái kết quả thành công ở 2 trận vòng loại Asian Cup 2015 thì mới chính thức được tin dùng, cắt “tạm quyền”. Ngược lại, số phận tân HLV trưởng ĐTVN sẽ hết sức ngắn ngủi, còn tệ hại hơn những gì mà HLV vừa từ nhiệm là ông Phan Thanh Hùng đã nếm trải sau khi thất bại trong chiến dịch AFF Cup 2012 vừa rồi.

Có thể hiểu được sự thận trọng của VFF, nhưng liệu VFF có cần thiết phải công bố trước bàn dân thiên hạ một cách trần trụi, thể hiện sự thiếu tin tưởng vào người cộng sự - nhưng nắm giữ vai trò hết sức quan trọng - như thế? Với cách công bố như thế này, ứng viên được mời làm HLV trưởng ĐTVN đã cảm thấy mình thiếu được tôn trọng, thiếu tin tưởng, đương nhiên sẽ rất khó được các “ông chủ” VFF bảo vệ khi cần (trường hợp HLV Phan Thanh Hùng là một minh chứng). Chưa kể, kiểu làm việc đo đếm thành tích trước mắt qua “2 nốt nhạc” (2 trận đấu vòng loại Asian Cup 2015, trong khi không có nhiều thời gian chuẩn bị) sẽ vô tình tạo sức ép vô cùng bất lợi cho HLV ngay từ khi còn chưa đặt bút ký vào hợp đồng. Lẽ ra những điều tế nhị như thế cần giữ kín, trở thành những điều khoản ràng buộc (để giải phóng hoặc gia hạn thêm) trong hợp đồng giữa VFF và ứng viên HLV trưởng ĐTVN. Ở góc độ khác, việc VFF công bố người dẫn dắt ĐTVN sắp tới chỉ là HLV trưởng tạm quyền trong 2 “nốt nhạc”, rất dễ bị mất việc nếu không thành công trong 2 trận đấu sắp tới thì liệu nhà cầm quân đó có nhận được sự kính phục, nể sợ “toàn phần” từ các cầu thủ - tuyển thủ, vốn rất thích trò chơi “ghế HLV trưởng có 4 chân thì cầu thủ giữ hết 3”?

Theo chúng tôi, VFF cần phải cho thấy được sự chuyên nghiệp và tầm nhìn của mình trong vấn đề tuyển chọn HLV trưởng ĐTVN. VFF đã được bảo đảm sẽ có ngân quỹ lên đến 500.000 USD để trả lương cho HLV trưởng ĐTVN thì những người đứng đầu liên đoàn to nhất nước này nên dẹp bỏ những tính toán quá thực dụng theo kiểu “đo đếm củ hành, lọ tỏi” mà tập trung tối đa cho việc làm thế nào mời được một HLV thật sự giỏi nghề, có tâm huyết với bóng đá Việt Nam. Chỉ nên xem 2 trận đấu ở vòng loại Asian Cup 2015 là cơ hội để rèn quân cọ xát cho tân HLV trưởng chứ không nên dùng “chiếu tướng”, vừa không mang lại sự tâm phục khẩu phục, quan trọng hơn là khó thu phục được người tài dẫn dắt ĐTQG!

 CHÍ THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter