Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012: Những lưu ý về hồ sơ đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng

Cập nhật: 13-03-2012 | 00:00:00

Đăng ký xét tuyển

TS dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0). 

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi ĐKDT

TS dự thi CĐ theo đề thi chung, chỉ được tham gia đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu theo quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Các trường quy định việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi của TS trong hồ sơ ĐKXT. Với hồ sơ ĐKXT, TS cần lưu ý, hồ sơ ĐKXT gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo quy định của từng trường) và 1 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của TS. TS trúng tuyển nhập học, phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (nếu chưa nộp trong hồ sơ ĐKXT).

Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của TS dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của trường đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau. Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT đã nộp, TS được quyền rút hồ sơ ĐKXT.

Lệ phí ĐKXT đối với TS rút hồ sơ và TS không trúng tuyển do hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định. Các trường nhận và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường thông tin về hồ sơ ĐKXT của TS hàng ngày.

Lưu ý về hồ sơ đăng ký dự thi

Tại các trường THPT, để kịp phát hiện các sai sót của học sinh và nộp về hệ thống của sở, thời gian thu nhận hồ sơ thường kết thúc trước đó khoảng 1 tuần.

Sau ngày 16-4, TS có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ tổ chức thi. Thời gian nhận hồ sơ của các trường bắt đầu từ ngày 17-4 đến hết 17 giờ ngày 23-4-2012.

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi của học sinh đang học lớp 12.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở trực thuộc, các trường không thay đổi thời hạn, không kết thúc việc nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi trước hoặc sau thời hạn quy định.

Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2 (phiếu số 1 do Sở GD-ĐT lưu giữ. Phiếu số 2 do TS giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết); 3 ảnh chân dung cỡ 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ; 3 phong bì đã dán sẵn tem ghi rõ họ, tên và địa chỉ, số điện thoại của TS; bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Riêng TS có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu đăng ký dự thi số 1.

Như vậy, chỉ còn vài ngày nữa, việc thu hồ sơ bắt đầu được khởi động. TS cần tìm hiểu kỹ thông tin về các trường trước khi đặt bút đăng ký. Năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định không tham gia in cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ như mọi năm mà sẽ cung cấp trên website của bộ. Thí sinh có thể tìm hiểu qua địa chỉ http://www.moet.gov.vn hoặc trực tiếp qua cổng thông tin điện tử của các trường.

HỒ NGỌC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter