Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012: Điểm sàn có thay đổi?

Cập nhật: 23-07-2012 | 00:00:00

Đến thời điểm này, các trường ĐH đang hoàn tất công tác chấm thi và nhiều trường công bố điểm thi. Nhiều trường dù chưa công bố điểm nhưng qua thống kê có chung nhận định điểm thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm trường so với năm 2011. Tuy điểm chuẩn một số trường dự kiến sẽ nhích lên nhưng liệu điểm sàn ĐH năm nay sẽ như năm ngoái hay cao hơn?  

Điểm thi phân hóa rõ rệt

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012, qua kết quả kiểm tra công tác chấm thi và dựa trên thống kê của các trường, kết quả điểm thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm trường. Thực tế cho thấy, những trường tốp trên có phổ điểm khá tốt tập trung ở mức 7-8 điểm, những trường tốp giữa tập trung ở mức 4-5 điểm khá nhiều và những trường tốp dưới điểm tập trung ở mức 2-4 điểm ở các môn tự luận.

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (bìa trái) trao đổi công tác chấm thi với giáo viên chấm thi môn Văn tại Trường ĐH Tài chính Marketing. Theo PGS-TS Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, một trong những trường thuộc tốp trên tại Hà Nội cho biết: Trường đang rà soát lần cuối để công bố điểm thi vào ngày 22-7. Kết quả điểm thi năm nay khá tốt so với năm 2011 nên dự kiến điểm chuẩn của trường sẽ bằng hoặc cao hơn khoảng 1 điểm so với năm 2011. Dù điểm 10 không nhiều nhưng thí sinh đạt điểm 7, 8 khá nhiều so với mọi năm.

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng đã hoàn tất chấm thi và cho biết túi bài thi đạt từ 6-7 điểm khá nhiều. Trong khi đó, theo đánh giá của giáo viên chấm thi, thí sinh làm bài môn Toán khá tốt và mức điểm 7, 8 khá nhiều so với năm 2011. Trong khi đó, nhóm trường tốp giữa như ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM… có mức điểm tương đương so với năm 2011.

Dù thí sinh dự thi tương đương so với năm 2011 nhưng kết quả điểm thi năm nay của Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM khá đẹp. Toàn trường có 10.322/26.974 thí sinh dự thi đạt từ 13 điểm trở lên. Như vậy khoảng 40% thí sinh dự thi đạt từ mức điểm sàn trở lên. Theo Th.S Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, kết quả điểm thi năm nay khá hơn năm 2011. Do đó, dự kiến điểm chuẩn năm nay của trường sẽ tăng ít nhất 1 điểm.

Tổng số thí sinh dự thi khối A vào ĐH Quốc gia Hà Nội đạt 15 điểm trở lên khoảng 51%. Do đó, nhiều trường dự báo điểm chuẩn sẽ tương đương hoặc nhỉnh hơn so với năm 2011.

Trường tốp dưới điểm thấp

Nếu như những trường tốp trên, nhất là các trường thuộc nhóm ngành kinh tế, y dược có kết quả điểm thi khá cao thì nhóm trường tốp giữa và tốp dưới lại có kết quả ảm đạm. Do đó, 2 nhóm này trông chờ vào điểm sàn và nguồn tuyển từ những trường tốp trên.

Nhìn vào kết quả điểm thi của các trường như ĐH Quảng Nam, ĐH Hải Phòng, ĐH Chu Văn An, ĐH Đà Lạt, ĐH Tiền Giang, ĐH Tài nguyên Môi trường đã công bố, có thể thấy rằng ở nhóm trường trung bình này điểm thi khá thấp. Tổng số thí sinh dự thi của những trường này khoảng gần 15.000 thí sinh nhưng chưa tới 2.500 thí sinh đạt mức điểm sàn thấp nhất (13 điểm) của năm 2011.

Đây cũng là mức điểm chuẩn năm ngoái của nhiều trường. Trường ĐH Quảng Nam chỉ có 356/5.144 thí sinh (TS) dự thi đạt từ 13 điểm trở lên. Trường ĐH Đà Lạt có 1.189/6.841 TS dự thi đạt từ 13 điểm trở lên. Tuy nhiên, nếu tính theo điểm sàn khối B, C (14 điểm) thì số TS đạt được mức điểm này giảm đi khá nhiều.

Đáng nói hơn, Trường ĐH Chu Văn An chỉ có 12/1.353 TS dự thi vào trường đạt từ 13 điểm trở lên. Trong khi đó, chỉ tiêu của trường là 1.700 (ĐH: 700 và CĐ: 1.000). Tương tự, Trường ĐH Hải Phòng nếu lấy điểm chuẩn bằng mức điểm sàn năm 2011 thì chưa tới 10% TS dự thi trúng tuyển.

Trao đổi với PV về điểm sàn năm 2012, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: “Nhìn chung kết quả điểm thi năm nay tốt hơn so với năm 2011. Về nguyên tắc xác định điểm sàn năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ căn cứ vào 4 yếu tố: Cơ cấu ngành nghề, nhu cầu về nguồn nhân lực tương lai, quy hoạch nguồn nhân lực đã được chính phủ phê duyệt từ nay đến năm 2020 và cuối cùng là dựa trên sự dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền trên cả nước”.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngày 8-8 Hội đồng điểm sàn sẽ họp và công bố điểm sàn năm 2012 cho các khối.

Như vậy, nếu căn cứ vào 4 yếu tố mà Bộ GD-ĐT đưa ra cùng với việc năm nay tổng chỉ tiêu ĐH trên cả nước cũng tăng lên, đồng thời sự thay đổi ở Quy chế tuyển sinh như xét tuyển thẳng học sinh giỏi, học sinh thuộc đối tượng ưu tiên ở 62 huyện nghèo và nhất là thời hạn xét tuyển đến ngày 30-11… thì nhiều khả năng điểm sàn sẽ không có đột biến so với năm 2011.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter