Tuyển sinh lớp 1: Tiếp tục quá tải

Cập nhật: 11-07-2012 | 00:00:00

Tuyển sinh đi vào nề nếp

Ngay khi bước vào hè, các trường tiểu học phối hợp với địa phương điều tra số HS trong độ tuổi ra lớp 1. Trên cơ sở đó, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) thành phố, các huyện, thị, thành phố xây dựng kế hoạch tuyển sinh. Hiện nay ở các xã, phường đều có ít nhất 1 trường tiểu học, giúp cho HS đi học được thuận tiện, dễ dàng. Để công tác tuyển sinh có nề nếp, các phòng giáo dục phân tuyến tuyển sinh theo địa bàn khu phố, nhằm tránh được tình trạng chạy trường xảy ra.

 Vào mùa tuyển sinh, hàng ngày, Phòng GD-ĐT TX.Dĩ An tiếp nhận khá nhiều trường hợp phụ huynh đến xin nhập học cho con em Đến các trường tiểu học trong TP.Thủ Dầu Một vào mùa tuyển sinh, Ban giám hiệu các trường tỏ ra khá thoải mái vì công tác tuyển sinh nhẹ nhàng. Các trường tiểu học Nguyễn Du, Trần Phú, Phú Hòa 1, 2, Định Hòa... do thông báo tuyển sinh của các trường có nêu rõ ngày nộp hồ sơ cho từng khu phố, nên phụ huynh không tỏ ra vội vàng. Cô Mỹ Lệ, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Phú cho biết, mấy năm nay nhờ quy định tuyển sinh cụ thể, rõ ràng nên trường không bị áp lực, phụ huynh cũng không bức xúc trong các mùa tuyển sinh đầu cấp. Ông Nguyễn Hữu Phước, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Dầu Một thể hiện quan điểm, kế hoạch tuyển sinh được công khai, không phân biệt HS thường trú, tạm trú, bảo đảm 100% HS được đến trường. Đối với những địa phương có nhiều trường học, ngành phân chia địa bàn tuyển sinh cụ thể, đồng thời điều phối HS sang những trường lân cận để các em được học gần nhà, như trường tiểu học Hòa Phú nhận thêm HS khu 2 phường Phú Tân, trường tiểu học Định Hòa nhận thêm khu 4 của phường Hòa Phú...

Dân nhập cư tăng, nhiều địa phương khó khăn

Trong khi công tác tuyển sinh ở TP.Thủ Dầu Một được ổn định, thì ở những địa bàn phát triển công nghiệp lại tiếp tục quá tải trong mùa tuyển sinh năm nay, do số HS tăng vọt. Ông Trần Đăng Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TX.Dĩ An than thở, năm nào cũng vậy, TX.Dĩ An luôn là điểm nóng trong vấn đề tuyển sinh đầu cấp. Lượng dân nhập cư biến động mỗi năm, nhưng lượng đến nhiều hơn lượng đi. Căng thẳng hơn là các phường trung tâm như phường Dĩ An. Năm nay, lượng hồ sơ phụ huynh đăng ký cho con vào học tại các trường tiểu học cao hơn 10 - 15% so với năm học trước. Ngành giáo dục thị xã đã linh động giải quyết bằng cách điều hòa các em về các vùng lân cận như trường Tân Đông Hiệp, Đông An, Đoàn Thị Điểm... Năm nay trên địa bàn TX.Dĩ An đã được đầu tư thêm một số cơ sở vật chất mới như: trường Mầm non Bình Thắng, trường Tiểu học Tân Bình, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, THCS Dĩ An... nên áp lực về chỗ ngồi khả quan hơn những năm trước.

Tại TX.Thuận An, mùa tuyển sinh lớp 1 năm nay tiếp tục quá tải. Trừ trường Tiểu học An Sơn và Vĩnh Phú, các trường còn lại đều có sỉ số trên 40 học sinh trong mỗi lớp. Căng thẳng nhất là ở trường Tiểu học Thuận Giao, hiện tại trường đã thu nhận 10 lớp 1 nhưng vẫn còn trên 100 HS vừa ra đăng ký. Tương tự, trường Tiểu học Bình Hòa dự kiến có 600 HS ra lớp, do địa phương này có số dân khá đông. Bà Huỳnh Thị Mỹ Ngân, Phó Trưởng phòng GD-ĐT TX.Thuận An cho biết, chủ trương chung của thị xã là nhận 100% HS nhập cư, nên ngành có điều phối HS giữa các địa phương lân cận. Cụ thể như các trường ở Lái Thiêu “gánh” thêm HS ở Bình Hòa; HS ở khu phố Bình Giao, Hòa Lân 1, Hòa Lân 2 (Thuận Giao) sang học trường Tiểu học Hưng Lộc (Hưng Định).

Giảm bớt bán trú

Để nâng cao chất lượng giáo dục ở bậc tiểu học, ngành GD-ĐT có chủ trương thực hiện dạy 2 buổi/ngày. Thế nhưng, trước tình hình số HS gia tăng hàng năm, trường lớp dù được xây mới hàng năm nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu HS tăng thêm. Để bảo đảm tất cả HS đều được đến trường, nhiều địa phương đành giảm bớt bán trú. Năm học trước Thuận An có 15 trường tổ chức dạy 2 buổi, nhưng có nguy cơ không duy trì được đầy đủ trong năm học này. Với số lượng HS tăng cao trong năm nay, trường Tiểu học Thuận Giao có khả năng sẽ không tổ chức được bán trú cho HS lớp 1; HS lớp 1 của trường Tiểu học Bình Hòa có thể sẽ học 1 buổi. Ông Trần Đăng Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TX.Dĩ An cho biết, do là địa bàn có lượng dân nhập cư đông, biến động liên tục nên nhiều năm liền, ngành giáo dục TX.Dĩ An luôn chủ động đối phó với tình hình tuyển sinh đầu năm học. Vì vậy, bằng bất cứ giá nào các em cũng đều được đến trường. Trong trường hợp, số HS tăng đột biến mà ngành chưa điều hòa được thì sẽ tăng cường các lớp 1 buổi, bớt lớp bán trú lại để giải quyết cho tất cả các cháu đều được đến trường.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạoNguyễn Hồng Sáng: Học tập là một trong những quyền trẻ em được hưởng thụ, nên tất cả HS đến tuổi đi học đều phải được đến trường. HS là con em dân nhập cư cũng được ngành, các địa phương tạo điều kiện trong học tập.

Để bảo đảm đủ trường lớp cho HS học tập, hàng năm, ngành GD-ĐT được tỉnh đầu tư xây dựng, mở rộng cơ sở vật chất trường lớp ở các địa phương. Đối với những nơi có số HS tăng quá nhanh, sở có chỉ đạo các phòng giáo dục điều phối HS giữa các địa phương lân cận sao cho các em thuận tiện trong việc học tập. Trường hợp đã cho HS học trái tuyến nhưng vẫn còn quá tải thì các trường phải chấp nhận giảm bớt bán trú để thu nhận tất cả HS vào lớp.

H.THÁI-N.THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter