TX.Thuận An: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm

Cập nhật: 08-03-2014 | 00:00:00

 Đẩy nhanh tiến độ

Trong năm 2013, TX.Thuận An đã khởi công xây dựng 14 hạng mục, công trình, hoàn thành và đưa vào sử dụng 9 hạng mục, công trình, đang thi công 37 hạng mục, công trình khác. Giá trị khối lượng thực hiện là 277,060 tỷ đồng, đạt 100,17% kế hoạch; giá trị khối lượng nghiệm thu 276,059 tỷ đồng, đạt 100,16% so kế hoạch; giá trị cấp phát 276,455 tỷ đồng, đạt 99,95% kế hoạch. Hoàn thành và đưa vào sử dụng 12/13 công trình giao thông nông thôn - chỉnh trang đô thị, ước khối lượng thực hiện 10,628 tỷ đồng, đạt 97% kế hoạch. Thực hiện 19 công trình duy tu, xử lý ngập nước với tổng vốn 22,77 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.   Nhiều công trình trọng điểm tại TX.Thuận An đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong ảnh: Trung tâm Bồi dưỡng chính trị của TX.Thuận An hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 6-2013

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Ban Quản lý dự án TX.Thuận An Lê Hữu Danh, cho biết: “Để các công trình trọng điểm được khởi công và hoàn thành là nhờ vào sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp lãnh đạo tỉnh, thị xã và sự hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết những khó khăn vướng mắc trong thủ tục đầu tư. Từ khâu thẩm định dự án, thiết kế, thi công, thanh quyết toán, đến kiểm tra giám sát kỹ thuật thi công đều diễn ra khá thuận lợi”.

Góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh các công trình trọng điểm, trong năm qua, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của thị xã đã có nhiều chuyển biến. Các vấn đề vướng mắc trong giải tỏa, bồi thường được giải quyết, tạo thuận lợi cho công tác bàn giao mặt bằng để triển khai thi công. Trong năm đã chi trả 122,254 tỷ đồng/352 hồ sơ. Trong đó, vốn tỉnh 54,066 tỷ đồng/191 hồ sơ; vốn thị xã 29,912 tỷ đồng/141 hồ sơ và vốn doanh nghiệp 38,276 tỷ đồng/20 hồ sơ.

Năm 2014, theo kế hoạch, TX.Thuận An sẽ đầu tư XDCB với tổng số vốn hơn 389 tỷ đồng. Trong đó, vốn xổ số kiến thiết 80 tỷ đồng, vốn tỉnh bổ sung 45 tỷ đồng, vốn đầu tư phân cấp hơn 264 tỷ đồng, vốn sự nghiệp khoảng 3 tỷ đồng. Ông Danh cho biết thêm: “Các dự án trọng điểm của 2014 có 3 công trình đang chuẩn bị đầu tư, 6 công trình thi công chuyển tiếp từ năm 2013 và 7 công trình khởi công mới. Trong đó có 7 công trình trường học và 1 công trình nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Đa khoa Thuận An. Việc đầu tư, xây dựng thêm trường học ở TX.Thuận An là rất cần thiết.

Thuận An là một đô thị với nhiều khu, cụm công nghiệp, các dịch vụ thương mại phát triển, thu hút lượng lớn số người lao động từ các nơi đến làm việc và sinh sống, dẫn đến áp lực về trường lớp cho khối mầm non và tiểu học ngày càng tăng. Mặc dù TX.Thuận An năm nào cũng chú trọng tập trung đầu tư, nâng cấp trường học, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu”. Ngay từ đầu tháng 1-2014, TX.Thuận An đã khởi công 2 công trình là trường trung học Bình Quới và đường Hưng Định 01. Đầu tháng 3 vừa qua, tiếp tục khởi công công trình đường từ ngã 3 An Sơn đi đại lộ Bình Dương đến giáp đường Thạnh Bình. Theo ông Danh, trong năm 2014 sẽ có 9 trong tổng số các công trình trọng điểm hoàn thành kế hoạch.

Biện pháp thực hiện

Trên cơ sở những kết quả đạt được của năm 2013, căn cứ chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2014, TX.Thuận An đã đề ra một số biện pháp nhằm đẩy nhanh các công trình trọng điểm của năm. Theo đó, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các công trình và hiệu quả dự án đầu tư xây dựng. Tập trung giải quyết các thủ tục để thanh quyết toán các công trình.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Danh cho biết: “Ban Quản lý dự án sẽ tăng cường đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình nhằm bảo đảm kế hoạch đề ra. Thường xuyên theo dõi, giám sát nhằm bảo đảm công trình hoàn thành đưa vào sử dụng với chất lượng tốt nhất. Chủ động trong công tác lập thủ tục đầu tư, mời những đơn vị tư vấn có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, có trách nhiệm lập các dự án đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đúng thời gian quy định, hồ sơ có chất lượng về mặt kỹ thuật và mỹ thuật. Kết hợp chặt chẽ và thường xuyên với Trung tâm Phát triển quỹ đất trong công tác đền bù, giải tỏa nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng”.

 PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter