TX.Thuận An: Phát triển nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Cập nhật: 28-02-2012 | 00:00:00

Là địa phương có công nghiệp phát triển, nhưng do nằm dọc sông Sài Gòn, đất đai màu mỡ, nên TX.Thuận An sở hữu diện tích vườn cây trái trải dài hàng trăm ha dọc sông. Bên cạnh những thuận lợi do thiên nhiên ưu đãi, nông nghiệp Thuận An vẫn còn nhiều khó khăn do vườn cây phát triển thiếu quy hoạch, hiệu quả kinh tế nông nghiệp chưa cao. Do vậy, địa phương này đã đề ra nhiều giải pháp để đưa nông nghiệp phát triển gắn với du lịch.

Được ngành chức năng địa phương hỗ trợ phân bón, các vườn cây ăn trái tại TX.Thuận An phát triển xanh tốt và đạt hiệu quả cao hơn. Ảnh: Quốc Chiến

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả vườn cây ăn trái gắn phát triển du lịch các xã, phường ven sông Sài Gòn giai đoạn 2011-2015, TX.Thuận An đã triển khai các kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Thị ủy về đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển nông thôn mới; tiếp tục chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, hiệu quả cao; kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... phấn đấu đạt giá trị sản xuất nông nghiệp 79,5 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2011.

Để đạt được mục tiêu đó, địa phương cùng với ngành chức năng quan tâm củng cố, tạo điều kiện cho các hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, TX.Thuận An đã đề ra phương hướng, cũng là phương châm hành động của ngành nông nghiệp là tiếp tục thực hiện đề án của tỉnh về nâng cao năng suất vườn cây ăn trái, gắn với việc phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, giảm dần các trang trại chăn nuôi, các điểm chăn nuôi, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường; tiến tới xây dựng nông nghiệp phát triển theo hướng ổn định, bền vững và thân thiện môi trường. Với giải pháp cụ thể là chủ động thực hiện phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai bằng cách thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương, tăng cường kiểm tra, thực hiện nạo vét, cơi đắp bờ bao các kênh rạch phục vụ sản xuất nông nghiệp và phòng chống ngập úng.

Ông Đỗ Thành Tâm, Chủ tịch UBND TX.Thuận An, cho biết UBND TX.Thuận An đã phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2011 - 2015 của thị xã và các xã, phường; thông qua Đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã An Sơn; quy hoạch phân khu chức năng tại các xã, phường; từng bước thực hiện đầu tư các dự án, hạng mục của Đề án xây dựng nông thôn mới xã An Sơn bằng ngân sách Nhà nước và các nguồn lực xã hội hóa, từ đó làm tiền đề cho việc xây dựng nông thôn mới ở TX.Thuận An, đưa nông thôn Thuận An phát triển ngang tầm với sự phát triển công nghiệp và đô thị trên địa bàn.

Năm 2011, tuy tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm chỉ đạt 385,5 ha, giảm 24% so với năm 2010, nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của TX.Thuận An ước thực hiện đạt 78 tỷ đồng, bằng 109,8% so với nghị quyết HĐND giao, tăng 12,1% so năm 2010. Thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển vườn cây ăn trái đặc sản với tổng diện tích 364 ha, trong năm vừa qua ngành chức năng địa phương đã cấp phát 3 đợt phân bón cho 1.035 hộ đăng ký tham gia với số tiền 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ 10% chi phí cho nông dân sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 42 ha, đạt 104,7% kế hoạch.

NGỌC TRỰC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter