TX.Thuận An: Thực hiện tốt chương trình sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Cập nhật: 23-12-2017 | 10:30:32

 Xác định được tầm quan trọng của công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh (SLTS&SS) trong việc nâng cao chất lượng dân số, từ nhiều năm qua, Trung tâm Y tế TX.Thuận An đã triển khai rộng khắp chương trình này, mang lại những hiệu quả thiết thực...

 Để có những đứa con khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, các bà mẹ cần khám thai kỳ đầy đủ

  Để nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, từ năm 2011, Trung tâm Y tế, Ban chỉ đạo chương trình dân sốTX.Thuận An đã triển khai thực hiện chương trình SLTS&SS. Bà Lê Phượng Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TX.Thuận An cho biết, chương trình này được triển khai trên phạm vi toàn thị xã, phụ nữ mang thai được tư vấn và tiếp cận dịch vụ khám SLTS&SS. Năm 2016, Khoa Dân số tiếp tục tham mưu với Ban Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã thực hiện tư vấn về chẩn đoán tiền sản đặt tại khoa sức khỏe sinh sản để trực tiếp thực hiện SLTS&SS cho những bàmẹ đến khám thai và sinh tại đây.

Để người dân hiểu và tiếp cận các dịch vụ, hoạt động truyền thông vận động về chương trình này được Ban chỉđạo lồng ghép với các công tác truyền thông vận động khác như: Mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, mất cân bằng giới tính khi sinh. Việc nâng cao nhận thức về SLTS&SS cho cán bộ và nhân dân trong địa bàn cũng thường xuyên được tổ chức thông qua các hoạt động như: Tuyên truyền trên kênh thông tin đại chúng, mở các lớp nói chuyện chuyên đề cho cán bộ y tế, cán bộ chuyên trách và tất cả cộng tác viên 10 xã, phường về lợi ích của SLTS&SS để họ nắm vững kiến thức xuống cơ sở tuyên truyền, vận động người dân tham gia chương trình.

Cùng với công tác truyền thông, hàng năm, Ban chỉđạo chương trình dân số TX.Thuận An còn tổ chức nhiều buổi tư vấn cộng đồng, trong đó tập trung vào các xã, phường có khu công nghiệp, dân nhập cư đông.

Với nhiều hoạt động thiết thực, công tác SLTS&SS trên địa bàn TX.Thuận An trong những năm qua đã đạt được những kết quả khá tốt. Sốphụ nữ mang thai tham gia SLTS&SS ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2011, toàn thị xã đã thực hiện sàng lọc trước sinh được 260 ca/5.224 phụ nữ mang thai, sàng lọc sơ sinh được 522 ca/5.224 phụ nữ mang thai; đến năm 2017, sàng lọc trước sinh được 1.895 ca/5.415 phụ nữ mang thai, sàng lọc sơ sinh được 2.978 ca/5.415 phụ nữ mang thai.

Qua 7 năm triển khai thực hiện chương trình SLTS&SS trên địa bàn, hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản vàkế hoạch hóa gia đình được mở rộng vànâng cao chất lượng ở cả 2 tuyến (thị xã vàxã, phường), đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Đến nay, 100% trạm y tế đã thực hiện được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ TX.Thuận An được đánh giá là địa phương thực hiện tốt công tác SLTS&SS, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Để công tác này đạt kết quả ngày càng cao hơn, theo bàLê Phượng Hoa: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu hơn về lợi ích của chương trình, chấp nhận vàtự giác thực hiện SLTS&SS, đặc biệt làtrong nhóm người có nguy cơ cao”.

  HỒNG THUẬN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter