Tỷ giá tăng mạnh, NHNN sẽ “bơm" ngoại tệ

Cập nhật: 13-06-2014 | 11:23:37

Trước biến động của tỷ giá ngoại tệ 2 ngày trở lại đây, NHNN và các NHTM sẽ tiếp tục bán ngoại tệ can thiệp thị trường, giải quyết đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cần thiết của nền kinh tế, đảm bảo ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm với mức biến động không quá 1%.

Sáng nay (6-10), tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 10 đồng so với ngày 5/10. Như vậy, sau 35 phiên không đổi, trong phiên hôm qua và hôm nay, tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng đã tăng tới 20 đồng/USD.

  Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng tăng trong 2 phiên liên tiếpTỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng lên mức 20.648 đồng/USD. Trong khi ngày hôm qua chỉ ở mức 20.638 đồng/USD.

Cũng trong sáng nay, ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tăng giá mua vào và bán ra thêm 10 đồng/USD so với ngày hôm qua. Cụ thể, giá mua vào là 20.850 đồng/USD, giá bán ra là 20.854 đồng/USD.

Trong khi đó, ngân hàng Eximbank cũng tăng thêm 10 đồng/USD, chiều mua vào lên mức 20.830 đồng/USD và chiều bán ra lên mức 20.854 đồng/USD/ So với sáng qua, tỷ giá USD mua vào – bán ra lần lượt ở mức 20.820 đồng/USD và 20.844 đồng/USD.

Ngân hàng Á Châu ACB cũng niêm yết tỷ giá USD ở mức 20.830 đồng/USD (mua vào) và 20.854 đồng/USD (bán ra). So với sáng qua, chiều mua vào và bán ra tăng 10 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, sáng nay giá USD đã lên mức 21.600 đồng/USD (mua vào) và 21.700 đồng/USD (bán ra). So với sáng qua, giá USD đã tăng từ 100 – 150 đồng/USD.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian gần đây, giá vàng thế giới biến động rất mạnh và bất thường cộng với tập quán mua vàng vào của người dân vào quý IV và tâm lý nhận định giá vàng thế giới tiếp tục lên đã thúc đẩy hoạt động đầu cơ, buôn bán vàng trong nước tăng mạnh, từ đó gây áp lực lên thị trường ngoại tệ và tỷ giá. NHNN đã kịp thời có nhiều giải pháp để ổn định thị trường.

Tuy nhiên, để đối phó với nhu cầu mua vàng gia tăng đột biến trong những ngày gần đây, NHNN sẽ có ngay các biện pháp đủ mạnh để ổn định giá vàng trong nước phù hợp với giá vàng thế giới, chống đầu cơ, buôn lậu vàng qua biên giới ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường ngoại hối, tỷ giá. NHNN và các NHTM sẽ tiếp tục bán ngoại tệ can thiệp thị trường, giải quyết đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cần thiết của nền kinh tế, đảm bảo ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm với mức biến động không quá 1%.

Vì thế, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, có đầy đủ cơ sở thực tiễn đảm bảo thị trường ngoại hối, tỷ giá ổn định trong những tháng còn lại của năm 2011, tạo điều kiện để cải thiện tốt hơn trong năm 2012.

Theo số liệu công bố, cán cân thanh toán tổng thể chuyển sang thặng dư nhờ cán cân vãng lai và cán cân vốn và tài chính được cải thiện. Theo số liệu thống kê, 7 tháng đầu năm 2011, cán cân thanh toán tổng thể đạt thặng dư trên 5 tỷ USD, trong đó mức thặng dư cải thiện qua từng quý, trong đó quý I-2011 thâm hụt, quý II và quý III-2011 đạt mức thặng dư cao.

Bên cạnh đó, tiền gửi ngoại tệ của TCTD tại NHNN tăng cao trong tháng 9-2011 cho thấy thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng tiếp tục được đảm bảo. Tính đến ngày 29-9-2011, tiền gửi ngoại tệ của TCTD tại NHNN tăng 45,1% so với cuối tháng 8-2011, tương đương với mức tăng thêm 586 triệu USD.

Vì thế, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, luồng chu chuyển ngoại tệ của nền kinh tế và hệ thống ngân hàng có nhiều chuyển biến tích cực. Cán cân thanh toán quốc tế thặng dư, dự trữ ngoại hối nhà nước được củng cố và thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng được đảm bảo trong những tháng vừa qua là cơ sở quan trọng để ổn định tỷ giá USD/VND và lãi suất ngoại tệ trên thị trường trong nước trong những tháng còn lại của năm 2011.

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter