Tỷ giá VND/USD biến động, doanh nghiệp lo lắng

Cập nhật: 20-05-2019 | 08:47:02

Tỷ giá VND/USD trồi sụt mạnh trong những ngày gần đây khiến các doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu lo lắng. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục leo thang, các chuyên gia cho rằng tỷ giá VND/USD sẽ khó lường trong thời gian tới.

 Giao dịch buổi sáng, doanh nghiệp gặp khó

Ghi nhận tại các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh ngày 17-5 cho thấy, đầu phiên giao dịch buối sáng đến 11 giờ trưa, tỷ giá đồng loạt tăng với mức tăng từ 80 - 85 đồng/ USD so với ngày 16-5. Cụ thể, tại NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), trưa 17-5 niêm yết giá mua vào ở mức 23.330 VND/USD và bán ra 23.450 VND/USD, tăng 85 đồng ở cả 2 chiều so với chiều 16-5. Tại NHTM cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank), giá mua bán USD cũng tăng 64 đồng, lên mức 23.312 đồng/USD mua vào, 23.442 đồng/USD bán ra. Tại NHTM cổ phần Á Châu (ACB) và NHTM cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng tăng lần lượt 60 đồng và 70 đồng/ USD trong sáng 17-5.

Hoạt động sản xuất tại Công ty CNC (TX.Thuận An). Ảnh: TIỂU MY

Trong khi tỷ giá tại các NHTM tăng, hôm 17-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá đứng ở mức 23.054 VND/USD, giảm tiếp 2 đồng so với mức công bố sáng 16-5. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các NHTM áp dụng hôm 17-5 là 23.746 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.362 VND/USD. Trên thị trường quốc tế, đồng USD tăng giá mạnh trong sáng 17-5, cụ thể Chỉ số Dollar Index đã tăng lên ngưỡng 97,87 điểm, cao nhất gần 2 tuần qua.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo các DN trên địa bàn tỉnh cho biết họ lo ngại tỷ giá đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trong khi các đơn hàng họ đã ký kết với tỷ giá ổn định trước đó thì việc nhập nguyên phụ liệu với giá cao hơn trong thời gian tới sẽ gây khó khăn cho DN trong cân đối chi phí của mình.

Chỉ biến động trong thời gian ngắn?

Trao đổi với phóng viên Báo Bình Dương, tiến sĩ Nguyễn Quang Minh, khoa kinh tế trường Đại học Thủ Dầu Một, đánh giá sự biến động của đồng USD trong tuần qua có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, nguyên nhân gián tiếp, việc US Dollar Index tăng 0,2%, lên mức 97,83 điểm, do đó USD đang neo mức cao so với các ngoại tệ mạnh khác trong rổ tiền tệ. Thứ hai, nguyên nhân trực tiếp, do dữ liệu nhà cửa của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo và kỳ vọng, báo cáo thất nghiệp mang lại kết quả tốt hơn dự báo trước đó. Bên cạnh đó, đồng Euro và bảng Anh chịu tác động giảm giá bởi kinh tế khu vực yếu kém, Brexit… Mặt khác, Mỹ có các quyết sách nhắm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa 2 quốc gia này…

Theo tiến sĩ Minh, xung đột thương mại Mỹ - Trung có những diễn biến phức tạp, kéo theo sự biến động của tỷ giá VND/USD. Tuy nhiên, dưới góc nhìn tài chính, ông cho rằng việc đồng USD quá mạnh không hẳn là mong muốn của Mỹ, bởi sẽ gây thiệt hại cho khả năng cạnh tranh của hàng hóa của nước này, qua đó tăng áp lực nợ. Do vậy, khả năng đồng USD biến động mạnh chỉ là trong ngắn hạn. Tại Việt Nam, việc USD biến động trong thời gian dài cũng là điều các ngân hàng không mong muốn bởi sẽ gây diễn biến không tốt đối với thị trường, ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế và tác động tiêu cực trực tiếp tới các DN nhập khẩu. Do đó, sẽ là dễ hiểu nếu NHNN chấp nhận để tỷ giá tăng lên (VND yếu đi) vài phiên để phù hợp với hoàn cảnh thị trường và sau đó sẽ chặn xu hướng này lại bằng việc can thiệp bán ra USD hoặc kết hợp với điều chỉnh tỷ giá trung tâm như đã được chứng kiến trong những ngày qua.

Thời gian qua, động thái của NHNN cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong viêc giữ ổn định tỷ giá VND/USD. Một mặt, NHNN đã khá linh hoạt với tỷ giá VND/USD, mặt khác NHNN vẫn đang có mức dự trữ tốt. Tuy nhiên, cần phải tạo các nấc thang mới trong tỷ giá ngoại tệ, đề phòng diễn biến khó lường sẽ can thiệp khi khó khăn hơn.

Cùng quan điểm này, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng thế giới đang theo dõi sát sao cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi nó đang có nguy cơ bùng phát chiến tranh tiền tệ. Nếu các nước phá giá đồng nội tệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa trong nước, nên việc tăng gía đối với đồng USD trong dài hạn là kịch bản khó diễn ra.

MY PHAN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter