UBND TT.Phước Vĩnh (Phú Giáo) trả lời đơn khiếu nại của ông Châu Văn Thuận về việc xác nhận tình trạng hôn nhân

Cập nhật: 12-11-2013 | 00:00:00

…Tôi có gửi đơn đến UBND TT.Phước Vĩnh, yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân cho tôi để bổ sung vào hồ sơ vay vốn ngân hàng, nhưng cán bộ tư pháp, cụ thể là ông Phạm Văn Phồi không giải quyết đơn của tôi mà yêu cầu: muốn xác nhận tình trạng hôn nhân, tôi phải làm đơn ly hôn với bà Nguyễn Thị Kêu (đã chết) gửi đến tòa án, khi nào tòa án giải quyết xong việc ly hôn, thì mới xác nhận các giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân của tôi.

Với nội dung khiếu nại của ông Châu Văn Thuận, ngụ tại 158, khu phố 3, TT.Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, ông Nguyễn Văn Rua, Chủ tịch UBND TT.Phước Vĩnh trả lời như sau:

Ngày 10-8-2013, ông Thuận có đến UBND TT.Phước Vĩnh yêu cầu được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình để bổ sung hồ sơ vay tiền ngân hàng; cán bộ tư pháp không từ chối yêu cầu của ông Thuận mà hướng dẫn và yêu cầu ông làm bản cam đoan từ trước đến nay chưa đăng ký kết hôn với ai, nhưng ông không đồng ý và bỏ ra về; trước khi về ông có nói: “tôi kiện ông”!

Trước đây, vào tháng 6-2011 và tháng 5-2012, UBND TT.Phước Vĩnh đã xác nhận tình trạng hôn nhân cho ông Thuận, là do cán bộ tư pháp xác định ông chưa kết hôn với ai. Nhưng sau đó, ông Châu Văn Bảo (con ông Thuận và bà Kêu, có giấy khai sinh chứng minh) có đơn khiếu nại về tranh chấp di sản thừa kế, nên ngày 22-8-2012 UBND TT đã tổ chức hòa giải; do đó, khi ông Thuận yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cán bộ tư pháp không xác định được ông Thuận có đăng ký kết hôn hay chưa, nên yêu cầu ông làm bản cam đoan là mình chưa đăng ký kết hôn và yêu cầu này là phù hợp.

Căn cứ khoản 3, điểm c Nghị quyết số 35/2000/QH10, ngày 9-6-2000 của Quốc hội hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình 2000, thì từ ngày 1-1- 2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu do yêu cầu về con và tài sản thì tòa án áp dụng khoản 2 và 3 điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình 2000 để giải quyết; do đó việc ông Thuận cho rằng: cán bộ tư pháp hướng dẫn ông không đúng pháp luật là không có cơ sở và không có cán bộ nào hướng dẫn người sống gửi đơn ly hôn với người chết.

Trường hợp ông Thuận có nhu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân, đề nghị ông đến UBND TT.Phước Vĩnh, cụ thể là bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ, nộp đơn và bản cam đoan như đã hướng dẫn; nếu ông không đồng ý lập bản cam đoan, thì Chủ tịch UBND TT sẽ cử cán bộ tư pháp tiến hành xác minh và trong thời gian 3 ngày (từ ngày nộp hồ sơ) làm việc sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho ông; nếu không cấp sẽ trả lời cho ông bằng văn bản lý do không cấp.

PHÒNG BĐ-PL

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter