UBND TX.Thuận An trả lời vụ khiếu nại của ông Nguyễn Đình Trị

Cập nhật: 29-10-2013 | 00:00:00

Báo Bình Dương có chuyển đơn của ông Nguyễn Đình Trị, ngụ tại số 68D, ấp An Hòa, xã An Sơn, TX.Thuận An, đến Chủ tịch UBND TX.Thuận An, khiếu nại về việc tranh chấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc của ông bà để lại, những đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết.

Qua xem xét đơn của ông Nguyễn Đình Trị, Văn phòng HĐND - UBND TX.Thuận An có gửi thư mời ông Nguyễn Đình Trị (lần 1) vào ngày 30-9-2013 và (lần 2) ngày 7-10-2013 đến UBND TX.Thuận An để hướng dẫn viết lại đơn khiếu nại theo đúng Luật Khiếu nại năm 2011, nhưng ông Nguyễn Đình Trị không đến. Do đó, UBND TX.Thuận An chưa giải quyết đơn của ông theo quy định.

PHÒNG BĐ-PL

 

 Thẩm quyền chấp thuận đầu tư đối với các dự án xây dựng, tái thiết khu đô thị

Được biết Chính phủ có quy định về quản lý đầu tư phát triển đô thị (ĐT); xin cho biết cơ quan nào có thẩm quyền chấp thuận đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng khu ĐT, cũng như các dự án tái thiết khu ĐT?

NGUYỄN VĂN NAM (Phú Cường, TP.TDM)

Theo Điều 21 và 22 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14-1-2013 quy định

Đối với các dự án đầu tư xây dựng ĐT mới:

- Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận đầu tư sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng đối với các trường hợp sau đây: dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên và dự án thuộc địa giới hành chính của hai tỉnh trở lên hoặc khu vực có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng - an ninh.

- UBND cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư các dự án còn lại.

Đối với các dự án tái thiết khu ĐT:

- Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận đầu tư sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng đối với các dự án có quy mô sử dụng đất từ 50 ha trở lên và các dự án có vị trí thuộc khu vực có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng - an ninh.

- UBND cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng đối với các dự án có quy mô sử dụng đất từ 10 ha đến 50 ha; các dự án thuộc khu vực hạn chế phát triển hoặc nội đô lịch sử (được xác định trong các đồ án quy hoạch chung) của ĐT loại đặc biệt; các dự án thuộc phạm vi bảo vệ của di tích được cấp có thẩm quyền công nhận là di sản cấp quốc gia, cấp quốc gia đặc biệt.

- UBND cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư đối với các dự án còn lại.

Thay đổi họ, tên

Tôi mới nhận lại cha mẹ đẻ và cha mẹ tôi muốn tôi thay đổi họ từ cha mẹ nuôi sang họ cha mẹ đẻ. Vậy tôi muốn thay đổi họ có được không và pháp luật có quy định về vấn đề này không?

VÕ THU NGA (Tân Phước Khánh, Tân Uyên)

Điều 27 BLDS quy định, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây: Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó. Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt. Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con. Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại. Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình. Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính và các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Với quy định nêu trên, chị có quyền đề nghị cơ quan Nhà nước thay đổi họ của mình theo quy định của pháp luật.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter