UBTVQH thảo luận về sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế

Cập nhật: 21-03-2012 | 00:00:00

Sáng qua (20-3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) thảo luận về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, cần coi trọng người nộp thuế. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, sản xuất, kinh doanh bao giờ cũng có rủi ro dẫn đến việc vi phạm trong nộp thuế. Do đó, việc xử phạt những người nộp thuế khi có sai phạm cần tính toán hợp lý. Mức độ phạt phải phân biệt các cấp độ vi phạm khác nhau. Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các chế tài xử phạt để khuyến khích người nộp thuế khắc phục hậu quả, điều chỉnh sai sót. Khi người nộp thuế tự nguyện khai bổ sung thì xử lý ở mức thấp.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có 31 điều dự kiến sửa đổi. Trong đó có 3 nhóm vấn đề: sửa đổi bổ sung để đơn giản hóa các thủ tục hành chính về thuế (6 nội dung); hiện đại hóa phù hợp với thông lệ quốc tế (4 nội dung); nâng cao năng lực quản lý thuế (11 nội dung). Đồng thời, Dự thảo luật cũng bổ sung quy định về tính lãi chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền chậm nộp. Để cho công bằng, Luật bổ sung cũng quy định tính lãi nộp chậm với cơ quan, tổ chức được ủy nhiệm thu thuế. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, mức tính lãi chậm nộp này tương đối thấp và cần nâng lên bởi trước đây lãi suất ngân hàng từ 8 - 11%/năm, lạm phát chỉ từ 4 - 5%/năm thì mức 0,05% là hợp lý. Hiện lãi suất và lạm phát còn cao nên nhiều doanh nghiệp chiếm dụng thuế, do vậy, phải có chế tài xử phạt cương quyết hơn...

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng gợi ý rằng sai phạm không chỉ xảy ra ở người nộp thuế mà cả ở cán bộ thu thuế, do vậy, cơ quan soạn thảo và thẩm tra cần tính toán xử phạt trường hợp này...

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter