Ukraine đề nghị Liên hợp quốc đánh giá tình hình đất nước

Cập nhật: 28-02-2014 | 00:00:00

  Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Kiev.

Hãng Reuters đưa tin Quốc hội Ukraine ngày 28-2 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một phiên họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Đề nghị trên phù hợp với Bản ghi nhớ năm 1994 mà Ukraine ký với Anh, Nga, Mỹ ở Budapest (Hungary), trong đó các cường quốc đã nhất trí đảm bảo an ninh, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine, đổi lại Kiev phải từ bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân còn lại ở nước này sau khi Liên Xô sụp đổ.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng kêu gọi Mỹ và Anh ủng hộ Bản ghi nhớ trên nhằm đảm bảo chủ quyền cho Kiev trong bối cảnh căng thẳng lan tới khu vực Crimea.

Bên cạnh đó, Quốc hội Ukraine cũng hối thúc Nga ngừng mọi động thái có thể xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của nước này sau khi các phần tử vũ trang giành quyền kiểm soát hai sân bay ở khu vực Crimea.

Cơ quan lập pháp này còn kêu gọi Nga không ủng hộ lực lượng ly khai ở Ukraine dưới mọi hình thức.

Tổng thống tạm quyền của Ukraine Oleksandr Turchynov thông báo với các nghị sỹ rằng ông đã triệu các quan chức an ninh và quốc phòng tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter