Ukraine không phải chiến trường trong cuộc chiến Đông - Tây

Cập nhật: 26-02-2014 | 00:00:00

  Người dân Ukraine đặt hoa tưởng niệm những người thiệt mạng sau các vụ đụng độ ở Quảng trường Độc lâp, Kiev (Ảnh: Getty Images)

Hãng tin BBC dẫn phát biểu của ông Kerry sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh William Hague tại Washington để thảo luận về tình hình Ukraine: “Cả hai chúng tôi đều cam kết đóng góp để hỗ trợ cho người dân Ukraine – những người đã chiến đấu để có một tương lai dân chủ”.

Ông Kerry nói thêm: “Đây không phải là một trò chơi vô nghĩa, cũng không phải là cuộc chiến giữa phương Đông và phương Tây, nó càng không phải là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và Mỹ. Đây là công việc nội bộ của Ukraine và chúng tôi muốn cùng làm việc với Nga cũng như các quốc gia khác để đảm bảo hòa bình, ổn định, giúp Ukraine phát triển”.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội, đồng thời là Tổng thống tạm quyền Ukraine Alexandre Turchinov đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về nguy cơ xuất hiện chủ nghĩa ly khai ở quốc gia này sau khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych sụp đổ.

Trong khi đó, Quốc hội Ukraine ra thông báo cho hay, kế hoạch bỏ phiếu thành lập chính phủ thống nhất dân tộc sẽ được lùi lại đến 27-2 để các bên tiếp tục tham vấn.

Cũng trong ngày 25-2, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết đưa tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych (hiện vẫn chưa rõ đang ở đâu) ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Chính phủ lâm thời Ukraine cho rằng, ông Yanukovych phải chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 100 người biểu tình trong thời gian qua.

Nga – quốc gia vốn ủng hộ Tổng thống vừa bị phế truất Viktor Yanukovych mới đây lên tiếng cảnh báo các quốc gia khác không nên tìm kiếm lợi ích cá nhân ở Ukraine. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ không can thiệp vào tình hình Ukraine.

Trong một động thái phản đối mạnh mẽ những thay đổi ở thượng tầng Ukraine những ngày gần đây, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cáo buộc những người đứng đằng sau chính quyền mới ở Ukraine đã tiến hành một “cuộc nổi loạn có vũ trang”. 

Những cuộc biểu tình chống Chính phủ rầm rộ trong 3 tháng qua ở Ukraine xuất phát từ việc chính quyền Tổng thống bị phế truất Yanukovych (vốn thân Nga) từ chối ký kết một thỏa thuận hợp tác và thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU)./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter