Ukraine kỷ niệm 70 năm giải phóng thủ đô khỏi phátxít

Cập nhật: 07-11-2013 | 00:00:00

Ngày 6-11, thủ đô Kiev của Ukraine đã tổ chức nhiều hoạt động trọng thể kỷ niệm 70 năm giải phóng thành phố khỏi ách phátxít, sự kiện lịch sự đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của quân và dân Liên Xô.

  Duyệt binh tại Kiev nhân kỷ niệm ngày giải phóng thành phố khỏi ách phát xítLễ thắp đuốc và đặt vòng hoa vinh quang chiến sĩ để tưởng niệm chiến sĩ vô danh tại Bảo tàng lịch sử Chiến tranh giữ nước vĩ đại mở màn cho một ngày đầy ắp các hoạt động kỷ niệm.

Trong ngày lịch sử này, Kiev dành một phút im lặng trên toàn thành phố để tưởng nhớ các liệt sỹ đã hy sinh để giải phóng thủ đô. Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich và Thủ tướng Nikolai Azarov đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể nhân dân, trong đó nhấn mạnh, lãnh đạo và người dân Ukraine mãi mãi kính cẩn nghiêng mình trước các chiến sỹ anh hùng đã đi qua ngọn lửa chiến tranh, khôi phục Kiev từ tro tàn, đặt nền móng cho một thành phố châu Âu hiện đại.

Sau khi tham gia tuần hành cùng dàn quân nhạc, các học viên quân sự và các cựu chiến binh trên đường phố chính Khreshatik, đến chiều tối, người dân thành phố dự Festival thanh niên tại Bảo tàng lịch sử Chiến tranh giữ nước vĩ đại với chủ đề "Xin cảm ơn vì thành phố Kiev."

Vào đúng 20 giờ - giờ địa phương, con số 70 ý nghĩa sẽ sáng bừng lên trước tượng đài Chiến sỹ vô danh, do các chàng trai cô gái thế hệ 9-x cầm nến xếp thành, như một lời tri ân chân thành của thế hệ trẻ đối với các thế hệ đi trước đã hy sinh quên mình cho bầu trời trong xanh, cho mảnh đất tự do, cho danh dự và phẩm giá của Tổ quốc.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới người dân Ukraine nhân 70 giải phóng thành phố Kiev.

Tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Đại sứ Ukraine tại Nga Vladimir Elchenko đã tới đặt hoa tại Mộ Chiến sỹ vô danh và bệ đá khắc tên "Thành phố Kiev Anh hùng" dọc bức tường Điện Kremlin.

Thủ đô Kiev của Ukraine nằm bên bờ sông Dniepr, nơi vào mùa Thu năm 1943 đã diễn ra những trận chiến ác liệt của Hồng quân Liên Xô giải phóng các thành phố bên bờ sông.

Trận chiến lịch sử ngày 6-11-1943, khi các đơn vị thuộc Phương diện quân Ukraine 1, dưới sự chỉ huy của Tướng Nikolai Vatutin đã toàn thắng và vĩnh viễn đẩy lui quân thù ra khỏi thủ đô, được đánh giá là bước ngoặt trong cục diện cả cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa phátxít, chính thức đẩy quân Đức quốc xã và đồng minh đến chỗ thất bại cuối cùng.

Vì lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng thể hiện trong chiến dịch giải phóng Kiev, 17.500 chiến sỹ và sỹ quan chỉ huy đã được tặng thưởng huân huy chương, trong đó có 668 người được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Liên Xô.

Hoạt động ngày 6-11 tại Kiev là hoạt động thứ hai trong loạt hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng Kiev khỏi ách phátxít. Trước đó, tại làng Sitniaki, ngoại ô Kiev, cũng đã tổ chức tái hiện lại một phần trận chiến giải phóng hai bên bờ sông Dniepr của Hồng quân trong chiến dịch giải phóng thành phố. H

Hàng nghìn thành viên các câu lạc bộ quân sự-lịch sử của Ukraine, Belarus, Séc, Bulgaria, Ba Lan, Đức và Pháp đã tham gia tái hiện sự kiện hào hùng này.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter