Ukraine ra tối hậu thư buộc các tay súng miền Đông đầu hàng

Cập nhật: 14-04-2014 | 00:00:00

  Quyền Tổng thống Turchynov khẳng định sẽ không để Nga tái diễn kịch bản Crimea. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sắc lệnh tổng thống của Ukraine đã ra thời hạn chót vào lúc 6 giờ ngày 14-4 (giờ GMT) để các phần tử ủng hộ Nga giao nộp vũ khí và rời các tòa nhà mà lực lượng này chiếm đóng tại miền Đông.

Trước đó, quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchynov cho biết ông đã chỉ thị mở "chiến dịch chống khủng bố tổng lực" với sự tham gia của quân đội nhằm vào lực lượng thân Nga.

Trong bài phát biểu gửi toàn dân được phát trên truyền hình, quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchynov ngày 13/4 tuyên bố chính quyền có kế hoạch mở một "chiến dịch chống khủng bố tổng lực" với sự tham gia của quân đội nhằm truy quét các phần tử phiến quân ly khai thân Nga.

Quyền Tổng thống Turchinov nói rằng Nga đang phát động cuộc chiến chống lại Ukraine bằng việc gieo rắc bất ổn tại miền Đông Ukraine. Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất không truy tố bất cứ đối tượng nào hạ vũ khí trước sáng 14-4.

Chính quyền Kiev tuyên bố lực lượng phiến quân ly khai do Điện Kremlin khuyến khích và chỉ đạo, một cáo buộc bị Moskva phủ nhận. Ông Turchinov nói: "Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia đã quyết định phát động một chiến dịch chống khủng bố tổng lực, trong đó có sự tham gia của các lực lượng vũ trang Ukraine... Chúng tôi sẽ không để Nga tái diễn kịch bản Crimea tại các khu vực miền Đông đất nước."/.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter