Ứng dụng các hệ thống quản lý tiên tiến: Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức!

Cập nhật: 03-11-2011 | 00:00:00

Áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến sẽ giúp doanh nghiệp (DN) nâng cao khả năng hoạt động sản xuất - kinh doanh là thực tế không thể phủ nhận. Thế nhưng hiện nay vẫn còn nhiều DN trên địa bàn tỉnh chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này.

Công ty TNHH Thương mại sản xuất thuốc thú y - thủy sản Minh Dũng (Công ty Minh Dũng) tại thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên, được thành lập năm 2001 với nhà máy xây dựng trên diện tích 3 ha gồm nhiều phân khu chức năng, phân xưởng. Đây là DN ứng dụng và đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế như hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, chứng chỉ thực hành sản xuất thuốc bột và thuốc tiêm theo tiêu chuẩn châu Âu GMB - EUROPEAN, tiêu chuẩn bảo quản kho GSP - EUROPEAN, chứng chỉ thực hành kiểm nghiệm thuốc theo tiêu chuẩn châu Âu GLP - EUROPEAN... Nhờ áp dụng tốt các hệ thống quản lý tiên tiến, đến nay Công ty Minh Dũng với những sản phẩm thuốc thú y và thủy sản đã nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Từ áp dụng các hệ thống quản lý, Minh Dũng luôn đạt giải thưởng chất lượng Việt Nam; năm 2008, Minh Dũng vinh dự là DN của Việt Nam nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (IAPQA). 

Áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến đã giúp sản phẩm của DN tư nhân Đại Hồng Phát vững chắc vị thế trên “đấu trường” quốc tế

Công ty Cổ phần Khoáng sản Becamex tại Phú Giáo cũng ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này nên đã áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến trong sản xuất - kinh doanh. Tháng 2-2009, công ty này đã tổ chức đón nhận chứng chỉ ISO 9001:2008 (chứng nhận hệ thống chất lượng cho lĩnh vực khai thác, sản xuất và cung cấp đá xây dựng của công ty do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam cấp). Theo công ty, sau khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến với các quy trình chuẩn hóa, hiệu quả trong hoạt động sản xuất tăng lên thấy rõ và giảm thiểu được hư hao... Hiện Công ty Cổ phần Khoáng sản Becamex đang khai thác mỏ đá hơn 60 ha với trữ lượng 12,5 triệu m3 nhằm phục vụ cho các công trình hạ tầng công nghiệp và giao thông trên địa bàn.

Trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ xuất khẩu, hơn 3 năm sau khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến ISO 9001:2008 đã giúp DN tư nhân Đại Hồng Phát khẳng định vững chắc vị thế trên thương trường quốc tế với phương châm “Chất lượng là hàng đầu”.

Theo báo cáo tổng kết chương trình phát triển công nghiệp nhanh và bền vững giai đoạn 2006-2010, Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ Bình Dương đi vào hoạt động từ đầu năm 2008 với vai trò thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thông qua việc tài trợ, cho vay để thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ do tổ chức, cá  nhân đề xuất. Tính đến nay, quỹ đã cho vay để thực hiện nhiều dự án và hỗ trợ gần 20 DN xây dựng hệ thống quản lý tiên tiến đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh thì DN cần phải chủ động và tích cực hơn trong việc xây dựng cho mình hệ thống quản lý tiên tiến để nâng cao khả năng cạnh tranh trong hội nhập và phát triển.

 

Mới đây, Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm) là DN nông nghiệp đầu tiên của Bình Dương được Trung tâm Chứng nhận phù hợp Quacert (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) trao giấy chứng nhận về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global Gap). Đây là nỗ lực của Unifarm trong mục tiêu đưa sản xuất nông nghiệp hướng đến sự bền vững. Theo Trung tâm Chứng nhận phù hợp Quacert, tính đến hiện tại Unifarm là DN nông nghiệp đầu tiên của Bình Dương đạt chứng nhận Global Gap - một tiêu chuẩn quốc tế được kiểm tra, đánh giá và giám sát nghiêm ngặt, qua đó, đáp ứng những điều kiện cơ bản nhất để sản phẩm mang thương hiệu Unifarm có thể tiếp cận thị trường quốc tế theo định hướng của công ty.

Triển khai áp dụng các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý tiên tiến như TCVN ISO 9001:2008, TCVN ISO 22000:2005, HACCP, GlobalGAP... sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế cũng như uy tín, hình ảnh của DN với khách hàng, giúp tăng cường năng lực quản lý và hiệu quả hoạt động là thực tế không thể phủ nhận. Tầm  quan trọng của việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến là vậy nhưng hiện nay vẫn còn nhiều DN chưa quan tâm chú trọng đến vấn đề này. Cụ thể đến cuối năm 2010, toàn tỉnh mới chỉ có 314 DN áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Nếu đem so sánh với số lượng hơn 13.000 DN trên địa bàn tỉnh thì số lượng DN áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến còn quá khiêm tốn.

T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter