Ứng viên Phó Tổng thống Mỹ khẩu chiến nảy lửa

Cập nhật: 12-10-2012 | 00:00:00

Phó Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên Paul Ryan “ăn miếng trả miếng” trong một loạt các lĩnh vực đối nội và đối ngoại

Cách đây ít giờ, Phó Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ và Hạ nghị sĩ Paul Ryan của Đảng Cộng hòa đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên và cũng là duy nhất giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống. Sự kiện này đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận khi tỉ lệ ủng hộ ông Mitt Romney đã vượt lên Tổng thống Barack Obama sau cuộc tranh luận trực tiếp vào tuần trước tại Colorado.

  Phó Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ và Hạ nghị sĩ Paul Ryan (phải) của Đảng Cộng hòa tranh luận trực tiếp.Trên thực tế thì sức nóng của cuộc khẩu chiến tại Danville (bang Kentucky) còn lớn hơn nhiều so với cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Obama và ứng cử viên Mitt Romney. Trái với trận chiến một chiều vào tuần trước, khi ứng cử viên Mitt Romney liên tục dồn Tổng thống Obama vào thế chống đỡ,  Phó Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên Paul Ryan “ăn miếng trả miếng” trong một loạt các lĩnh vực đối nội và đối ngoại như vụ tấn công khiến Đại sứ Mỹ tại Lybia thiệt mạng, chương trình chăm sóc sức khỏe, cắt giảm thuế, cuộc chiến tại Afghanistan, chương trình hạt nhân của Iran và tình hình Syria.

Đối lập với hình ảnh thụ động của Tổng thống Obama vào tuần trước, Phó Tổng thống Biden đã chủ động tấn công và hoàn toàn kiểm soát cuộc tranh luận, từ lời nói cho đến động tác và sự biểu cảm trên khuôn mặt. Ông Biden liên tục ngắt lời đối thủ, không cho ông Ryan có cơ hội kết thúc phần tranh luận của mình.

Về chính sách thuế, ông Biden khẳng định đề xuất cải cách thuế của liên danh tranh cử Romney-Ryan sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tầng lớp trung lưu và chỉ có lợi cho người giàu.

Ông Biden cũng chỉ trích phe Cộng hòa không đưa ra được biện pháp cụ thể nào để cân bằng ngân sách trong trường hợp giảm thuế đồng đều cho mọi đối tượng. Đối với kế hoạch cải tổ chương trình chăm sóc y tế Medicare dành cho người cao tuổi mà phe Cộng hòa muốn tư nhân hóa một phần, Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh, kế hoạch này sẽ tăng gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe đối với người thụ hưởng thêm 6000 USD/năm.

Ông Biden cho rằng, cuộc bầu cử sắp tới sẽ là sự lựa chọn giữa 2 hướng đi khác nhau và các chính sách của cặp Romney-Ryan sẽ gây hại cho tầng lớp trung lưu cũng như đưa nước Mỹ thụt lùi trong các vẫn đề xã hội như quyền của người đồng tính và nạo phá thai.

Trong chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là về vấn đề Iran, Phó Tổng thống Biden nêu rõ, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế đã làm kinh tế Iran kiệt quệ, đồng thời nhấn mạnh chính quyền Obama luôn hợp tác chặt chẽ với Israel và cam kết không để Teheran chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ rút hết quân tại Afghanistan vào năm 2014.

Về phần ứng cử viên Paul Ryan, mặc dù phải đương đầu với đối thủ lớn hơn tới 27 tuổi và là một chính trị gia lão luyện với gần 4 thập kỷ tham gia chính trường, ông này đã có màn thể hiện khá xuất sắc. Ông Ryan điềm tĩnh đáp trả sự tấn công dồn dập của Phó Tổng thống Biden bằng những lập luận sắc sảo. Ông cũng bảo vệ được ửng cử viên Romney khi Phó Tổng thống Biden khoét sâu vào “sai lầm miệng” của ông Romney rằng 47% người Mỹ “ăn bám” Chính phủ. Ông Ryan nhấn mạnh, ông Romney là một người đàn ông tốt và quan tâm đến 100% người dân Mỹ.

Theo kết quả thăm dò ý kiến do kênh truyền hình CNN thực hiện, 48% cử tri theo dõi cuộc tranh luận cho rằng ông Paul Ryan đã chiến thắng, trong khi 44% có ý kiến tương tự đối với Phó Tổng thống Biden. Một số lãnh đạo phe Dân chủ thừa nhận rằng, màn trình diễn mạnh mẽ của ông Biden có thể trợ giúp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama nhưng không đủ để bù đắp cho màn trình diễn nhợt nhạt trước đó của Tổng thống trước đối thủ Mitt Romney.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Keating Holland của CNN cho rằng kết quả thăm dò trên chỉ phản ánh quan điểm của những người theo dõi cuộc tranh luận chứ không phải của tất cả cử tri Mỹ. Xét về mặt lịch sử thì cuộc tranh luận của các ứng cử viên Phó tổng thống từ năm 1976 đến nay hầu như không có tác động đến kết quả cuối cùng của các cuộc bầu cử.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter