Ủy ban bầu cử Thái Lan bị tố đồng lõa với phe biểu tình

Cập nhật: 26-01-2014 | 00:00:00

  Người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Bangkok.

Các quan chức điều hành Trung tâm gìn giữ hòa bình Thái Lan cho biết Ủy ban bầu cử quốc gia và Phong trào biểu tình chống chính phủ sẽ phải chịu trách nhiệm về việc cuộc bầu cử sớm không thể tổ chức được ở thủ đô Bangkok và một số tỉnh, thành khác.

Theo Trung tâm này, có nhiều bằng chứng cho thấy các khu vực bỏ phiếu đã bị tuyên bố đóng cửa ngay khi người biểu tình xuất hiện. Điều này chứng tỏ các quan chức bầu cử không muốn thực hiện nhiệm vụ và có cả khả năng họ hợp tác với Phong trào biểu tình. Trong trường hợp cần thiết các quan chức bầu cử cũng sẽ bị điều tra sau cuộc bầu cử sớm này.

Một điều đáng ngạc nhiên là Ủy ban bầu cử quốc gia đã không đề nghị lực lượng cảnh sát hay quân đội hỗ trợ dù họ có quyền thực hiện điều này. Báo chí Thái Lan cho biết cuộc bầu cử sớm vẫn diễn ra ở 66 tỉnh, thành trong tổng số 77 tỉnh thành của nước này.

Dường như Ủy ban bầu cử quốc gia có ý định không muốn cuộc bỏ phiếu sớm được tổ chức. Họ không những không yêu cầu sự giúp đỡ của lực lượng chức năng mà còn nhanh chóng tuyên bố cho phép các quan chức bầu cử địa phương được quyền tuyên bố đóng cử khu vực bầu cử nếu bị người biểu tình bao vây.

Người biểu tình sẽ phải chịu trách nhiệm vì vi phạm luật pháp, trong khi Ủy ban bầu cử quốc gia sẽ phải chịu trách nhiệm vì không thực hiện đúng trọng trách được giao. Trung tâm gìn giữ hòa bình hiện đang lên kế hoạch ra lệnh bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình, những người vi phạm luật tình trạng khẩn cấp và luật bầu cử.

Phó Thủ tướng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cho biết chính phủ sẽ không hoãn cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2 bởi theo báo cáo chỉ có 89 khu vực bầu cử trong số 375 khu vực không thể thực hiện được việc bỏ phiếu. Khoảng 450.000 người không thể thực hiện được quyền của mình có thể sẽ tham gia trong cuộc tổ tuyển cử sắp tới.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thái Lan Supachai Somcharoen cho biết những gì xảy ra trong cuộc bầu cử sớm lần này sẽ được nêu ra trong cuộc họp giữa Ủy ban bầu cử quốc gia với Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ông này khẳng định cơ quan của ông không có gì liên quan tới những người biểu tình bao vây các khu vực bầu cử./

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter